Giảm nguy cơ ung thư, tăng tuổi thọ nhờ chạy bộ

Ngay cả khi mắc ung thư, chạy bộ thường xuyên cũng góp phần giảm đi các biến chứng nguy hiểm của bệnh, đồng thời kéo dài tuổi thọ ở người bình thường.

Một dự án nghiên cứu năm 2016 khảo sát 1,44 triệu người ở Mỹ và châu Âu cho thấy những cá nhân chơi thể thao thường xuyên, gồm cả chạy bộ có nguy cơ mắc 26 loại bệnh ung thư thấp hơn hẳn những người không tập luyện. Nhiều nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng ngay cả khi chúng ta mắc ung thư, tập luyện thường xuyên là yếu tố quan trọng không kém tinh thần để chiến đấu với bệnh tật, giảm tỉ lệ tử vong và nguy cơ mắc các chứng ung thư khác.

Theo Hiệp Hội Nghiên Cứu Tiểu Đường Hoa Kì, chạy bộ thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường glucose trong máu hiệu quả hơn, từ đó giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 2 (gây ra bởi lối sống không lành mạnh), cũng như mang lại những lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường loại một (do di truyền). Chạy ngăn những hội chứng tiểu đường ban đầu phát triển thành tiểu đường loại 2 hoàn chỉnh. Runner có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường 72% thấp hơn những người không chạy, đặc biệt đối với với tiểu đường loại 2 ở người lớn.

Vận động viên trên đường chạy VnExpress Marathon Huế 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

Vận động viên trên đường chạy VnExpress Marathon Huế 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

Muốn tìm động lực chạy bộ 30 phút mỗi ngày, runner có thể đăng ký tham gia giải chạy ảo của VnExpress tại đây.

Mỗi bước chạy sẽ đóng góp vào việc ủng hộ miền Tây chống biến đổi khí hậu.

Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) cho biết, tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và duy trì trọng lượng cơ thể giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Một nghiên cứu trên 6.657 phụ nữ và 3.464 bệnh nhân ung thư vú đã đưa ra câu hỏi cho những người tham gia về mức độ hoạt động thể chất của họ trong độ tuổi 30 – 49 và sau 50 tuổi.

READ  Ăn uống khỏe đẹp tuổi 40

Kết quả cho thấy những người tham gia tập thể dục thường xuyên trong những giai đoạn này ít có khả năng trở thành bệnh nhân ung thư vú. Tập thể dục diễn ra sau tuổi 50 thậm chí còn hiệu quả hơn. Với những người hoạt động thường xuyên trong giai đoạn này có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn so với những người chỉ tập thể dục khi họ ở độ tuổi 30 – 49. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các hoạt động thể chất góp phần ngăn ngừa ung thư vú và duy trì tập luyện trong nửa sau của cuộc đời, sau khi phụ nữ bước sang tuổi 50, là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, chạy bộ giúp chống chọi tốt hơn với bệnh tật, giảm các chứng sưng tấy, phát triển men ruột, giảm nguy cơ viêm hô hấp cũng như tăng cường kháng thể. Đối với một người tập luyện ở cường độ vừa phải, khả năng nhiễm bệnh sẽ giảm hơn rất nhiều so với người không tập luyện. Tuy nhiên, nếu tập quá nặng, cơ thể của sẽ ở trong tình trạng dễ nhiễm bệnh trong 72 giờ sau khi tập luyện.

Chạy giúp cải thiện sức khỏe, sản sinh năng lượng tích cực. Ảnh: VnExpress marathon.

Chạy giúp cải thiện sức khỏe, sản sinh năng lượng tích cực. Ảnh: VnExpress Marathon.

Tăng tuổi thọ

Nghiên cứu đăng tải trên tờ Progress in Cardiovascular Disease chỉ ra mỗi lần chạy bộ tăng 7 giờ tuổi cho con người và kéo dài sự sống thêm tối đa 3 năm. Các nhà khoa học đã xem xét nhiều nghiên cứu về lợi ích chạy bộ trong quá khứ và so sánh với những hình thức tập thể dục khác. Đi bộ, đạp xe cũng tăng tuổi thọ nhưng không bằng chạy bộ. Tuy nhiên gười chạy bộ thường có đời sống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc và hạn chế bia rượu.

READ  Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương: 'Tôi sốc'

Năm 2018, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy runner có xác suất tử vong thấp hơn những người không chạy 25% đến 30%. Nghiên cứu này cũng cho biết chạy bộ ít nhất một lần một tuần vẫn tốt hơn không chạy lần nào.

Thành Dương (tổng hợp)

Bài viết: Giảm nguy cơ ung thư, tăng tuổi thọ nhờ chạy bộ

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Bé Phương Linh – học toán tư duy lớp Cô Quyên

Bé Phương Linh – học toán tư duy lớp Cô Quyên Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: …

Trả lời