Diệu Nhi mổ đóng hậu môn tạm

TP HCMGần 9 tháng sau ca mổ tách dính song sinh, Diệu Nhi ngày 8/4 được phẫu thuật đóng hậu môn tạm, còn Trúc Nhi vẫn dùng hậu môn nhân tạo.

Chị Trần Thị Hồng Thúy, 27 tuổi, mẹ cặp song sinh, cho biết ca phẫu thuật đóng hậu môn tạm, hoàn chỉnh đường tiêu hóa của Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố diễn ra thành công. Chiều cùng ngày, con đã tỉnh táo sau ca mổ, nằm tại phòng hồi sức tích cực.

Chị Thúy chia sẻ lúc mẹ được vào thăm bé, Diệu Nhi nhìn thấy mẹ đã rưng rưng nước mắt, gọi mẹ liên tục và ôm rất chặt. Mặc dù vậy, con rất ngoan, nghe lời và nằm yên để các cô điều dưỡng truyền thuốc. Trong lúc mẹ đang đứng ngoài cửa phòng, nghe điều dưỡng hướng dẫn nội quy chăm sóc, Diệu Nhi bất chợt mở mắt, không thấy mẹ bên cạnh mới khóc và gọi “mẹ Thúy đâu rồi, mẹ Thúy đâu rồi”.

Diệu Nhi sau ca mổ đóng hậu môn tạm, ngày 8/4. Ảnh: Phương Vũ.

Diệu Nhi sau ca mổ đóng hậu môn tạm, ngày 8/4. Ảnh: Phương Vũ.

Trong cuộc đại phẫu tách dính hôm 15/7/2020, hai bé được tạo hậu môn tạm. Lần này chỉ cô em Diệu Nhi đủ điều kiện sức khỏe để đóng hậu môn tạm, về sau bé sẽ dùng hậu môn thật. Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, từng cho biết, Trúc Nhi không có dấu tích hậu môn thật, cũng như các cơ vòng và hệ thần kinh nên khả năng làm hậu môn thật rất khó khăn.

READ  Ấn Độ xuất khẩu vaccine sang các nước

bác sĩ Tạ Huy Cần, trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: “Dự kiến khi Trúc Nhi hơn hai tuổi, cứng cáp hơn, chúng tôi sẽ phẫu thuật tạo hậu môn thật cho con”.

Hai bé nhập viện cách đây một tuần chuẩn bị cho ca mổ lần này của Diệu Nhi. Trúc Nhi không có lịch mổ nhưng cũng vào viện tập vật lý trị liệu và động viên tinh thần em gái.

Diệu Nhi trước ca mổ. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Diệu Nhi trước ca mổ đóng hậu môn tạm. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi, 22 tháng tuổi, là đôi song sinh dính liền vùng bụng chậu phức tạp, kiểu khiếm khuyết hiếm gặp trên thế giới. Mỗi bé có hai tay, hai chân nhưng thông nối nhiều mạch máu và chung nhiều cơ quan nội tạng, sống cộng sinh. Dị tật dính liền được phát hiện sớm từ thời kỳ bào thai nhưng cha mẹ quyết tâm giữ cho hai con cơ hội chào đời.

Sau ca mổ đẻ chủ động tại Bệnh viện Hùng Vương hồi tháng 6/2019, hai chị em được đưa sang Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để điều trị tích cực suy hô hấp, bệnh lý màng trong ở trẻ sinh non. Thời kỳ sơ sinh của hai chị em cũng đầy sóng gió với những lần ngưng thở, nhiễm trùng máu…

13 tháng tuổi, hai chị em trải qua ca đại phẫu tách rời dài 13 giờ, với 93 y bác sĩ ở miền Nam tham gia ca mổ. Hậu phẫu ba tháng, các bé được xuất viện. Các bác sĩ dự kiến cặp song sinh sẽ phải thực hiện thêm vài cuộc mổ sửa chữa các khiếm khuyết còn lại. Đóng hậu môn tạm là một trong số các ca mổ đó.

READ  Biến thể nCoV mới lây lan nhanh chóng ở Brazil 

Trúc Nhi và Diệu Nhi đã sống với cơ thể độc lập 9 tháng. Thời gian này, các con được tập vật lý trị liệu, tăng cường dinh dưỡng, tiêm vaccine… Hiện các con có thể đi đứng vững, chạy nhanh.

Hai chị em đi chơi cầu trượt trong khuân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trước ca mổ đóng hậu môn tạm của Diệu Nhi. Gia đình cung cấp.

Hai chị em đi chơi cầu trượt trong khuôn viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trước ca mổ đóng hậu môn tạm của Diệu Nhi. Gia đình cung cấp.

Thư Anh

Bài viết: Diệu Nhi mổ đóng hậu môn tạm

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

[ Lớp Học Quái Vật ] ĐÊM KINH DỊ , SỰ XUẤT HIỆN CỦA "MA MÈO" | Minecraft Animation

[ Lớp Học Quái Vật ] ĐÊM KINH DỊ , SỰ XUẤT HIỆN CỦA "MA …

Trả lời