34% người khỏi Covid-19 bị di chứng tâm thần kinh

AnhCứ ba người từng mắc Covid-19 thì một người gặp các vấn đề thần kinh hoặc tâm thần trong vòng 6 tháng sau đó, theo một nghiên cứu của Đại học Oxford.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet Psychiatry ngày 6/4, trên cơ sở phân tích hồ sơ y tế của 236.379 bệnh nhân Covid-19. 34% người trong số họ được chẩn đoán mắc bệnh liên quan thần kinh hoặc rối loạn lo âu.

Các chuyên gia chưa rõ về mối liên hệ giữa Covid-19 với các bệnh tâm thần như lo lắng (chiếm 17%) và trầm cảm (chiếm 14%), hai chứng rối loạn phổ biến nhất trong số 14 bệnh mà họ đã xem xét. Cũng theo nghiên cứu, trong số những người mắc Covid-19 nghiêm trọng phải điều trị tích cực, có 7% bị đột quỵ, 2% sa sút trí tuệ.

“Kết quả chỉ ra các bệnh thần kinh và tâm thần xảy ra nhiều hơn ở những người đã khỏi Covid-19, so với người từng bị cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác”, Max Taquet, bác sĩ Khoa tâm thần tại Đại học Oxford, Anh, đồng thời là một trong những người đứng đầu nghiên cứu, nói.

Các nhà khoa học ngày càng lo ngại trước bằng chứng cho thấy người khỏi Covid-19 có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần cao hơn. Trong một nghiên cứu vào năm 2020, nhóm của bác sĩ Taquet phát hiện 20% người khỏi Covid-19 gặp chứng rối loạn lo âu trong 3 tháng.

READ  Không khuyến cáo test dị ứng vaccine Covid-19

Paul Harrison, giáo sư tâm thần học ở Oxford và là thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định: “Mặc dù nguy cơ mắc bệnh ở mỗi cá nhân tương đối nhỏ, ảnh hưởng lên toàn bộ dân số có tác động đáng kể”.

Một phòng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Brooklyn, Mỹ. Ảnh: New York Times.

Một phòng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Brooklyn, Mỹ. Ảnh: New York Times.

Mai Dung (Theo Reuters)

Bài viết: 34% người khỏi Covid-19 bị di chứng tâm thần kinh

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Top 5 Phim Ngôn Tình Hàn Quốc "Tổng Tài Bá Đạo" Hay Nhất Năm 2022

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy xem video Top …

Trả lời