Vaccine Covid-19 có thể gây phản ứng phụ trên da

0
16

Người tiêm vaccine Covid-19 Pfizer hoặc Moderna có thể gặp tác dụng phụ ở da như phát ban, zona, lở loét, theo nghiên cứu tại Mỹ.

Kết quả nghiên cứu đăng ngày 7/4 trên Tạp chí Học viện Da liễu Mỹ, dựa trên phân tích dữ liệu 414 trường hợp gặp vấn đề về da sau khi tiêm vaccine Covid-19. Việc thu thập dữ liệu diễn ra từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, trước thời điểm vaccine Johnson & Johnson được phê duyệt tại Mỹ, nên vaccine này không được xét đến.

Do phạm vi nghiên cứu chỉ gồm những ca đã được báo cáo, các nhà nghiên cứu chưa thể xác định chính xác mức độ phổ biến của các phản ứng phụ về da. Tuy nhiên, họ cho rằng nó tương đối hiếm vì các trường hợp ghi nhận được không nhiều.

Theo tiến sĩ Esther Freeman, trưởng nhóm nghiên cứu, các triệu chứng không đe dọa tới tính mạng. “Nhiều người bị phát ban toàn thân nhưng vẫn rất khỏe mạnh và có thể tiêm liều thứ hai sau khi hồi phục. Trong số những người gặp tình trạng này, không ai bị sốc phản vệ”, tiến sĩ Freeman cho biết.

Khác với phản ứng dị ứng nghiêm trọng thường xảy ra trong bốn giờ đầu sau khi tiêm vaccine, phát ban xuất hiện sau một hoặc 7-8 ngày. Theo tiến sĩ Freeman, các phản ứng phụ ở da không nguy hiểm tới tính mạng nếu chúng xuất hiện sau bốn giờ kể từ lúc tiêm phòng.

Ngoài ra, phát ban nổi lên sau lần tiêm thứ nhất, nhưng chưa chắc sẽ tái phát ở lần tiêm thứ hai. Bằng chứng là chỉ 43% gặp tình trạng này ở cả hai lần tiêm.

Triệu chứng phổ biến nhất là bị ngứa, nổi ban đỏ ở vị trí tiêm khoảng một tuần sau tiêm. Vết đỏ lớn thường không tái phát vào lần tiêm thứ hai, nếu có thì cũng biến mất sau 3-4 ngày. 95% người có biểu hiện này từng được tiêm vaccine Moderna nên họ gọi hiện tượng đó là “cánh tay Moderna”.

Ngón chân bị lở loét hoặc phồng rộp, tấy đỏ là dạng phản ứng phụ hiếm gặp khác, có thể liên quan tới tình trạng viêm thành mạch máu. Một số người nổi mẩn đỏ toàn thân như mắc bệnh sởi, trong khi người từng mắc bệnh thủy đậu lại bị zona (bệnh giời leo) sau tiêm vaccine. Có người bị sưng ở nơi được tiêm filler (chất làm đầy), nhưng trường hợp này không phổ biến.

“Nếu đã tiêm filler ở mặt, bạn vẫn nên đi tiêm phòng”, Freeman khuyến cáo.

Phản ứng dị ứng sốc phản vệ ngay sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna cũng hiếm và chưa gây ra ca tử vong nào. Theo một nghiên cứu trên 65.000 nhân viên đã tiêm một trong hai loại vaccine trên tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, tỷ lệ sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng chỉ là 0,025%.

“Đó là một phần bốn mươi của 1% – con số thực sự thấp”, Freeman nói.

Trong các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer và Moderna, tác dụng phụ phổ biến là đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, đau nóng tại vị trí tiêm. Một số phản ứng khác là ngứa, mệt mỏi, bồn chồn và sốt 38 độ C, ớn lạnh. Trường hợp nghiêm trọng hơn dẫn đến sốc phản vệ.

Mai Dung (Theo USA Today)

Bài viết: Vaccine Covid-19 có thể gây phản ứng phụ trên da

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây