Thêm nhiều nước giới hạn độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca

0
28

Australia và Philippines giới hạn độ tuổi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca, Liên minh châu Phi hủy kế hoạch mua vaccine trong bối cảnh khan hiếm toàn cầu.

Philippines đình chỉ sử dụng vaccine này cho người dưới 60 tuổi. Australia khuyến cáo người dưới 50 tuổi nên lựa chọn vaccine của Pfizer thay vì AstraZeneca. Chính phủ cảnh báo sự thay đổi này sẽ làm chậm chiến dịch tiêm chủng.

Quyết định được các nước đưa ra ngày 8/4 sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) tuyên bố chứng đông máu, giảm tiểu cầu là “tác dụng phụ hiếm gặp” của vaccine AstraZeneca.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi cũng cho biết đang hướng đến vaccine Johnson & Johnson. Châu Phi đã từ bỏ ý định mua vaccine AstraZeneca từ Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII).

Hôm 7/4, Italy, Pháp, Hà Lan Đức và nhiều nước trong khối Liên minh châu Âu đề xuất độ tuổi tối thiểu tiêm vaccine AstraZeneca. Anh khuyến cáo người dưới 30 tuổi nên chọn loại vaccine khác thay thế. Hàn Quốc cũng đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca ở người dưới 60 tuổi, đồng thời phê duyệt vaccine Johnson & Johnson.

Nam Phi dừng tiêm vaccine AstraZeneca hồi tháng trước sau một thử nghiệm nhỏ cho thấy sản phẩm không đủ hiệu quả với biến thể lưu hành trong khu vực.

Người dân tại AstraZeneca Milan, Italy được tiêm vaccine AstraZeneca hồi tháng 2/2021. Ảnh: NY Times

Người dân tại AstraZeneca Milan, Italy được tiêm vaccine AstraZeneca hồi tháng 2/2021. Ảnh: NY Times

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot, cho biết công ty đã phân phối 37 triệu liều vaccine thông qua chương trình Covax.

“Chúng tôi tiếp tục làm việc 24/7 để đảm bảo thế giới được tiếp cận vaccine rộng rãi, công bằng với giá cả phải chăng”, ông nói.

Vaccine AstraZeneca được bán với giá gốc, chỉ vài USD một liều và không cần bảo quản lạnh sâu, phức tạp như sản phẩm từ các hãng đối thủ. Lợi thế này khiến vaccine trở thành nòng cốt trong chương trình tiêm chủng ở nhiều quốc gia đang phát triển.

Tuy nhiên, từ khi được phê duyệt, vaccine gây nhiều tranh cãi. Ban đầu, nó gây hoài nghi về hiệu quả ở người lớn tuổi. Giờ đây, vaccine khiến các nước lo lắng về tác dụng phụ đông máu nguy hiểm ở người trẻ hơn.

Hồi tháng 3, nhiều nước châu Âu như Đức, Pháp, Italy đã ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca trong thời gian chờ đợi ý kiến của EMA. Đến 18/3, cơ quan tuyên bố vaccine an toàn, hiệu quả và không liên quan đến chứng đông máu. Song hôm 7/4, EMA thay đổi quan điểm, gọi đây là “tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine”. Cùng với những thất bại trong khâu sản xuất, phân phối, vaccine AstraZeneca một lần nữa gặp trở ngại trên thị trường châu Âu và nhiều khu vực khác.

Thục Linh (Theo Reuters)

Bài viết: Thêm nhiều nước giới hạn độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây