Cơ thể biến dạng do nghiện rượu

0
6

Phú ThọNam bệnh nhân 51 tuổi, nhập viện Đa khoa Hùng Vương với nhiều khối u mỡ vùng gáy, mặt cổ biến dạng, vùng bụng có nhiều khối mỡ.

Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm. Những khối u phần mềm ở cổ gáy bắt đầu xuất hiện hơn hai năm trước. Ban đầu là những khối nhỏ phát triển chậm, mềm, không gây đau. Năm 2020, bệnh nhân đã phẫu thuật loại bỏ các khối u mỡ vùng cổ. Gần đây, khối u mỡ vùng gáy, phát triển, to nhất kích thước 10 cm, vùng mặt cổ biến dạng, không thể nằm ngửa và nghiêng cổ hai bên.

Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung, một bệnh hiếm gặp, có đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, hiếm khi ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể hoặc hai chi dưới. Lớp mỡ dưới da vùng cổ bành trướng từ từ trông giống hình ảnh cổ ngựa, là một bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhân được chuyển khoa Ung bướu thực hiện phẫu thuật, ngày 3/4. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định, có thể nằm ngửa bình thường.

Một bệnh nhân mắc bệnh Madelung có khối u vùng cổ khiến bệnh nhân không thể nằm ngửa, khó vận động. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một bệnh nhân mắc Madelung có khối u vùng cổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo các bác sĩ, đến nay chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh này, có thể do chuyển hóa chất béo của cơ thể không đầy đủ, có thể quy cho nguyên nhân nội tiết. Một số nhà khoa học tin rằng rối loạn này do di truyền, cũng có nhiều giả thuyết tình trạng tăng tích tụ mỡ khu trú có bản chất là hiện tượng tăng sản xuất, hậu quả của việc cản trở phân giải lipid dưới tác dụng của catecholamin.

Bệnh thường xảy ra ở người nghiện rượu do rượu có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid. Các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo mọi người nên bỏ rượu, thuốc lá, tránh những tác hại về sau.

Thúy Quỳnh