Liên thông bảo hiểm y tế, bệnh nhân đổ về TP HCM

0
43

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

Bệnh nhân ở các tỉnh đến TP HCM nội trú trái tuyến hưởng bảo hiểm y tế tăng 26%, sau ba tháng thông tuyến bảo hiểm.

Bệnh nhân ở thành phố đến điều trị nội trú trái tuyến ở các bệnh viện hưởng bảo hiểm y tế cũng tăng 20%, theo sơ kết của Sở Y tế TP HCM, ngày 6/4. Quy định liên thông khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tác động đến việc khám, chữa tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương trên địa bàn thành phố.

Theo Luật Bảo hiểm Y tế, từ ngày 1/1, bệnh nhân điều trị trái tuyến tại các bệnh viện tỉnh được chi trả 100% chi phí nội trú, thay vì 60% như trước. Quy định này chỉ áp dụng với bệnh nhân nhập viện, không áp dụng với điều trị ngoại trú; chỉ áp dụng với bệnh viện tuyến huyện, tỉnh và thành phố.

Với bệnh viện tuyến trung ương như Chợ Rẫy, Quân y 175, Răng Hàm Mặt Trung ương, Thống Nhất, người có thẻ bảo hiểm tự đến khám chữa sẽ được thanh toán 40% chi phí nội trú, không thay đổi so với hiện hành. Người có thẻ bảo hiểm kèm giấy chuyển tuyến hoặc cấp cứu vẫn được thanh toán 100%.

Đây là lý do khiến bệnh nhân các tỉnh đổ về TP HCM điều trị trái tuyến tăng cao. Ba tháng đầu năm, tình hình khám, chữa bệnh tại các bệnh viện thành phố còn chịu tác động của Covid-19. Tính tổng các bệnh viện trên địa bàn, số lượt khám ngoại trú tăng nhẹ. Tuy nhiên, nếu chỉ tính trong phạm vi các bệnh viện thành phố, quận, huyện (không tính các bệnh viện bộ, ngành) thì số lượt khám ngoại trú giảm 0,7% so với cùng kỳ.

Sở Y tế nhận định, dữ liệu khám, chữa bệnh cho thấy xu thế người bệnh tham gia bảo hiểm y tế cư ngụ tại thành phố và các tỉnh khu vực phía Nam đến thẳng các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP HCM để điều trị nội trú. Đây là tất yếu do được bảo hiểm y tế thanh toán 100% theo quy định mới.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện xây dựng tiêu chí nhập viện rõ ràng, chi tiêu hợp lý trong sử dụng thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thời gian nằm viện… nhằm đảm bảo cân đối thu chi trong hoạt động của bệnh viện. Hoạt động cải tiến chuỗi cung ứng thuốc, vật tư, công tác giám sát, đánh giá sự tuân thủ phác đồ điều trị, chi phí điều trị hợp lý… sẽ càng có ý nghĩa thiết thực trong giai đoạn hiện nay.

Năm 2021, quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của thành phố được giao dự toán hơn 20 nghìn tỷ đồng. Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội sẽ theo dõi biến động số lượng bệnh nhân trái tuyến để kịp thời điều phối nguồn lực.

Lê Phương