Ấn Độ có thể nối lại xuất khẩu vaccine Covid-19

Viện Huyết thanh Ấn Độ cho biết có thể xuất khẩu vaccine AstraZeneca trở lại vào tháng 6 nếu đợt bùng phát Covid-19 ở nước này lắng xuống.

Adar Poonawalla, giám đốc điều hành Viện Huyết thanh, cho biết cơ quan đã “chọn tạm thời ưu tiên Ấn Độ trong hai tháng” và hy vọng sẽ khởi lại chương trình xuất khẩu sau đó. Tuy nhiên, nếu số ca nhiễm ở nước này không giảm xuống, Viện sẽ tiếp tục giữ nguồn cung để phân phối nội địa.

“Chúng tôi sẽ giữ vaccine cho Ấn Độ vì cần bảo vệ người dân nước mình trước”, ông nói.

Viện Huyết thanh là nhà cung cấp chính cho sáng kiến Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm phân phối vaccine công bằng toàn cầu. Ngày 25/3, cơ quan thông báo Ấn Độ hạn chế xuất khẩu 90 triệu liều vaccine để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Kể từ đó đến nay, số ca nhiễm mới ở nước này tăng gần gấp đôi, mức tăng theo ngày đạt kỷ lục hôm 5/4 với 100.000 ca dương tính. New Delhi và Mumbai phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Ấn Độ ban đầu ưu tiên tiêm chủng cho những người dễ tổn thương nhất, song đã mở rộng danh sách thành tất cả những ai trên 45 tuổi kể từ ngày 1/4 do số ca nhiễm tăng đột biến. Nhu cầu vaccine tăng lên, nước này buộc phải ngừng xuất khẩu.

READ  Bộ Y tế thay đổi phác đồ điều trị Covid-19
Một lọ vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP

Một lọ vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP

Poonawalla thừa nhận điều này ảnh hưởng đến nghĩa vụ cung cấp vaccine cho các nước khác trong hợp đồng với Covax. Ông đã nhận được điện thoại phản ánh của nguyên thủ nhiều quốc gia. Ông cho biết tất cả đều cảm thông sau khi nghe lời giải thích từ Ấn Độ vì cùng phải đối mặt với những vấn đề giống nhau.

“Chủ nghĩa dân tộc đang diễn ra ở mức độ nhất định, khắp mọi nơi”, ông Poonawalla nói, nhắc đến biện pháp kiểm soát xuất khẩu vaccine của châu Âu và Đạo luật Sản xuất Quốc phòng nhằm ngăn chặn cung ứng nguyên liệu vaccine thô.

Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO, cho biết nguồn cung vaccine của Covax còn hạn chế. “Nếu chúng tôi gặp gián đoạn với bất kỳ nhà cung cấp nào trong thời gian ngắn, một tháng hoặc lâu hơn, chúng tôi có thể tìm cách xoay xở ở vài quốc gia. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, đây sẽ là thách thức lớn”, ông phát biểu hôm 6/4.

Sáng kiến Covax cũng là nguồn cung vaccine quan trọng đối với Việt Nam. Lô hàng đầu tiên gồm hơn 800.000 liều được tài trợ đã về sân bay Nội Bài hôm 1/4. Song 1,37 triệu liều khác, dự kiến cung ứng cuối tháng 3 và 2,8 triệu liều vào cuối tháng 4, đã bị hoãn.

READ  68 bệnh nhân Covid-19 tổn thương phổi

Thục Linh (Theo AP)

Bài viết: Ấn Độ có thể nối lại xuất khẩu vaccine Covid-19

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Toán học lớp 10 – Cánh Diều – Chương 1 – Bài 2 – Tập hợp | Các phép toán trên tập hợp – Tiết 3

Toán học lớp 10 – Cánh Diều – Chương 1 – Bài 2 – Tập …

Trả lời