Sắp diễn ra tọa đàm “Phân lô bán nền: Quản hay cấm?”


multilifevn – Phát triển phân lô bán nền chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn về kinh tế, xã hội. Song trong định hướng phát triển luôn tồn tại song hành lợi ích, chiến lược và mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Trong giai đoạn vừa qua, đất nền dự án luôn là phân khúc có sự phát triển mạnh mẽ và có mức độ tăng trưởng hàng đầu trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Với các chủ đầu tư, việc thực hiện dự án phân lô bán nền thường mang lại hiệu quả tài chính tốt hơn, giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn hơn so với việc thực hiện đồng thời cả khâu xây nhà để bán.

Còn với giới đầu tư, đất nền luôn là kênh yêu thích hàng đầu nhờ vào tốc độ tăng giá ổn định, thậm chí là rất cao trong bối cảnh thị trường “sốt nóng” như hiện nay. Có nơi thống kê, giá đất có thể lên tới cả chục lần sau một thời gian.

Tuy nhiên việc phát triển dự án phân lô bán nền đôi khi được đánh giá là không phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất. Thậm chí, khi phát triển ồ ạt phân lô bán nền có thể dẫn đến tình trạng cạn kiệt quỹ đất, hết vốn cho đầu tư phát triển trong tương lai. Phần lớn dự án phân lô bán nền chủ yếu được mua với mục đích đầu cơ, không đưa vào sử dụng làm lãng phí nghiêm trọng nguồn lực xã hội.

READ  Cuối năm vay ngân hàng "găm" đất chờ giá tăng, nên không?

Sắp diễn ra tọa đàm Phân lô bán nền: Quản hay cấm? - 1

Trong vài năm gần đây, trình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước với diễn biến ngày càng phức tạp (Ảnh minh họa).

Chưa kể, thời gian qua, phân lô bán nền tràn lan ở nhiều địa phương, có tình trạng nhiều dự án lừa đảo, vi phạm nghiêm trọng, gây hệ quả lớn. Hàng loạt các vụ lừa đảo phân lô bán nền bị phanh phui.

Trong khi một số ý kiến cho rằng nên cấm hình thức này thì không ít chuyên gia bày tỏ quan điểm khác. Có chuyên gia còn cho biết, việc không cho phép phân lô bán nền tại một số khu vực thì được nhưng việc cấm một cách toàn diện thì rất bất ổn. Việc mở rộng phạm vi khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền sẽ khiến nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại. Thậm chí, quỹ đất sẽ không được khai thác hết và cản trở quá trình phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19.

Nhìn chung, phát triển dự án phân lô bán nền chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn về mặt kinh tế, xã hội. Song trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội luôn tồn tại song hành các lợi ích, chiến lược và mục tiêu trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Vấn đề cần đặt ra là làm sao để dung hòa các mục tiêu này.

READ  Cam kết lợi nhuận hấp dẫn khi sở hữu Century City

Đứng trước thực tế nêu trên, Báo điện tử multilifevn – tổ chức tọa đàm “Phân lô bán nền: Quản hay cấm” vào 9h ngày 7/4. Tham dự tọa đàm có đại diện các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia bất động sản. 

Tại tọa đàm, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia sẽ bàn luận về các giải pháp, đề xuất quản lý, sử dụng hiệu quả đối với việc phát triển dự án phân lô bán nền. Thông điệp chung là phải quản lý chặt chẽ, đặc biệt xử lý nghiêm các dự án đã vi phạm, tuy nhiên có nhất thiết phải “cấm”?

Bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi về: [email protected]

Phối hợp đồng hành cùng tọa đàm có Sunshine Group – một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Các dự án bất động sản của Sunshine Group đều thuộc dòng cao cấp, sở hữu vị trí đắc địa, độc đáo trong kiến trúc, ứng dụng thông minh. Hiện tại, Sunshine Group tham gia vào các lĩnh vực bất động sản, tài chính, công nghệ, xây dựng, giáo dục, y tế, công nghiệp, truyền hình – , thương mại và dịch vụ… để vươn lên trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam.

Nguyễn Khánh

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/category/bat-dong-san

Check Also

Trần My Hạ Mình Xin Lỗi Huỳnh Đạt Sau Trận PK Ồn Ào

#tranmy #huynhmy #tranmypkhuynhmy Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri READ  Cuối năm vay ngân hàng "găm" …

Trả lời