Nghệ thuật ứng tấu – không chỉ nhạc jazz mà là một cách sống

0
34
Nghệ thuật ứng tấu – không chỉ là nhạc jazz mà là một cách sống

Hẳn là nhiều anh em cũng biết chương trình TED Talks – hội thảo trong đó chuyên gia từ nhiều lĩnh vực chia sẻ các góc nhìn và ý tưởng về cuộc sống. TED Talks rất hay, vừa để phổ cập kiến thức vừa để luyện tiếng Anh rất tốt.

Hôm nay mình tìm được video TED Talks này về chủ đề jazz khá hay, chia sẻ bởi Niel Lans Dorky (nghê sĩ piano jazz rất giỏi người gốc Việt, mời anh em đọc bài viết của mình về ông này: https://tinhte.vn/thread/3-ten-tuoi-nghe-si-jazz-goc-viet-lung-danh-the-gioi-ky-1-nghe-si-piano-niels-lan-doky.3201297/).

3 Tên Tuổi Nghệ Sĩ Jazz Gốc Việt Lừng Danh Thế Giới (KỲ 1: Nghệ sĩ Piano Niels Lan Doky) | Tinh tế

Hiện nay, nhạc Jazz đương đại có 3 tên tuổi nghệ sĩ gốc Việt nổi tiếng đang khẳng định dấu ấn bản thân qua qua tài năng, phong cách chơi Jazz độc đáo và được cả thế giới công nhận qua những giải…

Mình đúc kết lời Niels Lans Dorky chiêm nghiệm về việc áp dụng nghệ thuật ứng tấu vào cách sống. Giống như nghệ sĩ jazz luôn hướng tới sự ngẫu hứng trong từng nốt nhạc, trong cuộc sống mỗi người hãy sẵn sàng thích nghi và sáng tạo trong mọi hoàn cảnh để biến vô số điều không lường trước được trong cuộc sống thành những thành những cơ hội.

Theo ông, không phải chỉ trong nhạc jazz mới có nghệ thuật ứng tấu, trong đời sống hàng ngày sự “ứng tấu” luôn diễn ra ở mọi nơi, dưới nhiều hình thức khác nhau chứ không phải chỉ trong âm nhạc. Ví dụ, một đám đông không hẹn trước bất chợt gặp nhau thảo luận về một chủ đề nào đó ở ngoài đường, đó là một dạng “ứng tấu” vậy.

Hay đối với bản thân Niel Lans Dorky, khi thang máy ở căn chung cư ông sống bị hư, ông buộc phải dùng thang bộ và phát hiện đây là một cách thể dục rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho ông. Đó cũng là một dạng “ứng tấu”.

Mời anh em xem video rất hay đó tại đây

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây