Rận mu bám trắng mi mắt

Tây NinhNgười phụ nữ 62 tuổi bị rận mu ký sinh trên mi mắt đẻ hàng chục quả trứng, bám trắng các sợi lông mi.

Ngày 5/4, bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết bệnh nhân ngứa rất nhiều vùng quanh mi mắt hai bên. Bà bị ngứa mắt từ trước nhưng tự mua thuốc về điều trị, không hết ngứa mới đến bệnh viện thăm khám.

Bác sĩ phát hiện có rất nhiều rận mu và trứng của chúng ký sinh trên các sợi lông mi bệnh nhân. Người bệnh được gắp bỏ toàn bộ trứng, rận mi ra khỏi mi mắt, vệ sinh mắt. Đồng thời, bác sĩ khoa Da liễu lên phác đồ điều trị rận toàn thân cho bà.

Theo bác sĩ Nga, gần đây đơn vị liên tục tiếp nhận khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị bệnh rận mu. Loài ký sinh trùng này còn được gọi là rận mi, rận lông mu, rận bẹn… Chúng lây truyền qua tiếp xúc cơ thể, như hôn, quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Ngoài ra, rận mu còn có thể lây qua chăn, chiếu, mùng mền, quần áo, khăn tắm… khi dùng chung.

Khi có rận mu, bệnh nhân thường cảm thấy ngứa, sẩn đỏ mắt hoặc có các vảy màu đỏ sẫm ở mi và lông mi. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy trứng và rận trưởng thành, ở một mắt hay cả hai mắt. Rận mu sống ở nhiều vị trí khác trên cơ thể, như tóc, lông mày, lông mu… Chúng gây ngứa, thường xảy ra sau một đến hai tuần nhiễm bệnh. Bệnh nhân thường ngứa nhiều vào ban đêm.

READ  Ngộ độc paracetamol vì uống 200 viên thuốc

Các bác sĩ khoa khuyến cáo, rận mu dễ lây cho những người xung quanh, nhất là người sống cùng một nhà. Do đó, khi có triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm rận mu, người dân cần đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện, điều trị kịp thời và được tư vấn cách phòng tránh lây lan. Điều trị rận mu không khó nhưng nếu không điều trị dứt điểm, việc gãi ngứa gây trầy xước da, lở loét có thể dẫn đến bội nhiễm do vi khuẩn.

Để phòng tránh ký sinh trùng gây bệnh, người dân cần thường xuyên vệ sinh, tắm rửa hàng ngày, giữ cơ thể sạch sẽ.

Mi mắt chứa đầy rận mu của bệnh nhân trước khi điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Mi mắt chứa đầy rận mu của bệnh nhân trước khi điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thư Anh

Bài viết: Rận mu bám trắng mi mắt

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

CHỢ TẾT CUỐI NĂM/NGƯỜI NHẬT ĂN TẾT NHƯ THẾ NÀO/PHONG TỤC ĐẶC SẮC TRONG LỄ TẾT CỦA NGƯỜI NHẬT/japan

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Dưới đây là nội …

Trả lời