Australia: Hàng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm


multilifevn – Sinh viên tốt nghiệp ở đây bao gồm những người đã hoàn thành các khóa học đại học, sau đại học và nghiên cứu sau đại học.

Trong những thập kỷ gần đây, Chính phủ Australia (Úc) đã thực hiện một loạt các cải cách trong chính nhằm tăng cường trình độ học thức của lao động nước họ. Họ nhận được kết quả đó, nhưng điều họ không mong đợi là kéo theo đó là tỷ lệ không nhỏ tân cử nhân . Cứ bốn người thất nghiệp thì ít nhất một người có bằng tốt nghiệp đại học.

Hơn 30 năm trước, Chính phủ Australia đã khởi xướng một kế hoạch giúp người dân tiếp cận với giáo dục đại học hơn. Chính phủ muốn các mục tiêu công bằng trở thành một ưu tiên của việc lập kế hoạch và rà soát quản lý giáo dục đại học.

Các cải cách đã mở đường cho việc không phải trả trước học phí cho sinh viên và các khoản vay tùy thuộc vào thu nhập. Kế hoạch cũng bao gồm nhóm đối tượng như , sinh viên khuyết tật, sinh viên bản địa, sinh viên từ các gia đình nghèo hơn, sinh viên không nói tiếng Anh và sinh viên từ các vùng sâu vùng xa.

Cải cách, ít nhất đã đạt được kết quả mong muốn. Australia cũng đã tăng đáng kể số lượng người tốt nghiệp với trình độ giáo dục cao hơn. Ví dụ như về nữ sinh, vốn là một trong những nhóm đối tượng, giờ đây luôn nhiều hơn sinh viên nam tốt nghiệp trong nước. Các học sinh trong nhóm đối tượng khác đều có số lượng đăng ký học tăng lên đáng kể. Về sự gia tăng lớn những người Australia đang làm việc có bằng đại học.

READ  Ngưỡng yêu cầu theo phương thức xét tuyển tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội

Australia: Hàng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm - 1Cải cách có sự hiệu quả đáng kể khi số lượng học sinh sinh viên trong nhóm đối tượng tốt nghiệp đại học gia tăng. Do Universities Australia cung cấp

Từ năm 1993 đến năm 2013, tỷ trọng tăng từ 12,4% lên 27,9%. Vào tháng 5 năm 2019, có 33,4% số người được tuyển dụng việc làm có bằng đại học. Vào tháng 2 năm 2020, tỷ lệ đó là 35,13% trong 13.048.200.

Tuy nhiên, vẫn xảy sự những sự cố ngoài ý muốn và đáng lo ngại là sự gia tăng số người thất nghiệp có trình độ đại học. Ví dụ, vào tháng 5 năm 2019, số người thất nghiệp là 694,900 người nhưng số người có trình độ đại học là 129,900 người, chiếm 18,7%.

Vào tháng 2 năm 2020, ngay trước khi đại dịch Covid-19 tấn công Australia, tỷ lệ đó lên 22,45%, đến tháng 11 năm 2020 thì tăng 23,29%, tương đương một phần tư trong tổng số lượng thất nghiệp tại nước này.

Với tác động của đại dịch Covid-19, số lượng sinh viên tốt nghiệp không có việc làm được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Australia: Hàng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm - 2Biểu đồ minh họa sự gia tăng tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp không có việc làm tại Úc thời gian gần đây. Do ABS Labour Force Australia cung cấp

Mặc dù vậy, trước Covid-19, một tỷ lệ lớn sinh viên tốt nghiệp đại học gặp khó khăn khi tìm việc làm toàn thời gian.

Theo khảo sát năm 2019 của GOS-L cho thấy nhiều người mất nhiều thời gian để tìm việc làm toàn thời gian cho sinh viên tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ở đây bao gồm những người đã hoàn thành các khóa học đại học, sau đại học và nghiên cứu sau đại học.

READ  Nhiều trường học tại Thừa Thiên Huế bị tốc mái sau khi bão số 13 đổ bộ

Với sự phát triển của xã hội, nhiều người có bằng cấp thì lực lượng lao động càng có tay nghề cao. Theo thời gian, thị trường việc làm sẽ tốt hơn, nhưng nó có thể khác và khó khăn đối với một số người, như những sinh viên đã tốt nghiệp.

Trong những thời gian thử nghiệm này, sinh viên tốt nghiệp cần phải kiên cường, quyết tâm và thích nghi. Họ sẽ phải tận dụng mọi cơ hội và mạng lưới chuyên nghiệp mà các trường đại học và cựu sinh viên của họ cung cấp.

Phạm Chu Quang Vinh (Theo The Conversation và Australia Time)

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

List nhạc cổ phong tiktok Trung Quốc | JY Chill #2

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy theo dõi video …

Trả lời