Anh chuẩn bị triển khai hộ chiếu vaccine

Anh dự định thử nghiệm hộ chiếu vaccine hay “chứng nhận tình trạng Covid-19” trong những tuần tới, hướng đến cuộc sống bình thường sau đại dịch.

Chính phủ nước này muốn biết liệu hộ chiếu vaccine có giúp người dân tham gia các giải đấu thể thao, đến hộp đêm và buổi hòa nhạc một cách an toàn hay không. Hộ chiếu vaccine dành cho người gần đây đã tiêm chủng, mới xét nghiệm âm tính nCoV hoặc có kháng thể với virus do mắc bệnh trong 6 tháng trước đó.

Ngoài ra, người dân cũng phải xét nghiệm nCoV trước và sau khi tham dự các sự kiện đông người trong tháng 4, tháng 5, bao gồm Cúp FA. Hộ chiếu vaccine có thể được tích hợp trên ứng dụng di động. Người không có điện thoại thông minh sẽ được cấp chứng chỉ dạng giấy.

“Chúng tôi làm mọi thứ để mở cửa đất nước, giúp người dân quay lại tham gia các sự kiện, đi du lịch, làm những thứ họ yêu thích một cách an toàn nhất. Kế hoạch này đóng vai trò quan trọng giúp điều đó thành hiện thực”, Thủ tướng Boris Johnson nói.

Các cổ động viên ngồi giãn cách để xem Giải Ngoại hạng Anh, diễn ra tại Sân vận động American Express Community ở Brighton. Ảnh: AFP

Các cổ động viên ngồi giãn cách để xem Giải Ngoại hạng Anh, diễn ra tại Sân vận động American Express Community ở Brighton. Ảnh: AFP

Hàng chục chính trị gia Anh đã phản đối kế hoạch trên. Chánh Văn phòng Nội các Michael Gove, thừa nhận hộ chiếu vaccine đặt ra “hàng loạt câu hỏi về thực tiễn và đạo đức”, cần được giải đáp trước khi triển khai rộng hơn.

READ  'Bệnh nhân 1440' xét nghiệm 9 lần dương tính nCoV

Hộ chiếu vaccine vốn là một vấn đề được tranh luận ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Câu hỏi đặt ra là liệu có nên trao cho chính phủ, người sử dụng lao động và cả ban tổ chức sự kiện quyền được biết về tình trạng y tế riêng tư của một ai đó hay không. Một số chuyên gia cho rằng hộ chiếu vaccine tạo sự phân biệt đối xử giữa công dân nước giàu và nước nghèo, chưa có khả năng tiêm chủng số lượng lớn.

Kế hoạch hộ chiếu vaccine và xét nghiệm trước, sau sự kiện đông người, được chính phủ đưa ra trong bối cảnh Anh chuẩn bị gỡ bỏ thêm nhiều biện pháp hạn chế. Hôm 29/3, chính phủ cho phép người dân tụ họp thành nhóm 6 người trở xuống, một số cơ sở thể thao ngoài trời cũng nối lại hoạt động. Các doanh nghiệp, bao gồm quán rượu, nhà hàng dự kiến đón khách trở lại trong thời gian tới.

Giới chức cho biết 47% dân số nước này đã tiêm liều vaccine đầu tiên, hơn 5 triệu người được tiêm đủ hai liều. Chính quyền cũng dự kiến nới hạn chế du lịch quốc tế trong tuần tới.

Trước đó, Anh chứng kiến số ca nhiễm nCoV tăng đột biến từ cuối năm ngoái sau khi xuất hiện loại biến chủng mới với khả năng lây nhiễm mạnh hơn. Chính quyền tái áp đặt lệnh phong tỏa từ đầu tháng 1/2021. Trường học, quán rượu và nhà hàng phải đóng cửa, người dân được yêu cầu ở yên trong nhà, hạn chế tối đa ra ngoài.

READ  Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương tìm người đến nơi có Covid-19

Thục Linh (Theo AP)

Bài viết: Anh chuẩn bị triển khai hộ chiếu vaccine

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

❌ Cô gái "để mướp tắm biển" ở Cửa Lò lên tiếng tình hình hiện tại: gia đình từ mặt, c.on k nhận m.ẹ

Cô gái “để mướp tắm biển” ở Cửa Lò lên tiếng tình hình hiện tại: …

Trả lời