“Trao quyền” cho học sinh được tự học


multilifevn – Trao quyền được tự học cho mỗi học sinh là nền tảng quan trọng để phát triển tư duy tích cực, giúp các em chủ động và mạnh dạn hơn trong học tập.

Thoát ra khỏi lối mòn học theo kiểu áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc, Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) đã đưa phương giáo dục tiên tiến “Trao quyền cho học sinh” (Student Agency) vào chương trình dạy học. Mỗi học sinh sẽ được trao quyền để học tập và khám phá theo cách của riêng mình để đạt đến thành công trên con đường học vấn.

“Học sinh làm chủ”

Theo thầy Lester Stephens, Hiệu trưởng Trường ISSP, học sinh của trường được dạy học dựa trên phương pháp sư phạm “ISSP Dimensions”. Phương pháp sư phạm này được sáng tạo và phát triển riêng cho trường ISSP bao gồm bốn nền tảng cơ bản: Inquiry based (Học theo cách tự đặt câu hỏi), Conceptual Framed (Học dựa trên bức tranh toàn cảnh), Skills (Tập trung phát triển kỹ năng) và Student Agency (Trao quyền cho học sinh).

Trong đó, đối với phương pháp Student Agency, học sinh được “làm chủ” tiết học, phối hợp với giáo viên và tương tác cùng học sinh khác, phụ huynh, cộng đồng để đạt được mục tiêu. Khi lên lớp, giáo viên là người hướng dẫn, cung cấp cho học sinh kiến thức để các em sử dụng nó, tự lên lộ trình học tập, thay cho việc học sinh chỉ ngồi ghi chép và lắng nghe bài giảng của giáo viên.

READ  Đánh giá đề Ngữ Văn không khó, sĩ tử Hà Nội dự tính được 7- 9 điểm

Trao quyền cho học sinh được tự học - 1

Học sinh được luyện tính tự chủ trong việc quyết định mình sẽ học gì

“Qua phương pháp này, học sinh luyện được tính tự chủ trong việc quyết định mình sẽ học và nghiên cứu những gì, giáo viên chỉ đóng vai trò người hỗ trợ học sinh nghiên cứu triệt để chủ đề mà mình muốn” – thầy Lester cho hay.

Như vậy, học sinh sẽ được chủ động quyết định mình sẽ học cái gì, học như thế nào, mục tiêu của việc học là gì. Khi đó, học sinh sẽ có nhiều động lực để học, tự lập ra kế hoạch và lộ trình học tập, tự tìm cách học phù hợp, thúc đẩy phát triển tư duy phản biện.

Trao quyền cho học sinh được tự học - 2

Các con được rèn luyện kỹ năng tự tìm cách giải quyết các tình huống khác nhau

Quan trọng hơn, giảng dạy theo phương pháp Student Agency sẽ rèn luyện cho học sinh kỹ năng tìm đường đi trong mọi tình huống, dù là khó khăn nhất. Điều này giúp học sinh liên tục thích nghi, phát triển ở những môi trường học tập mới, trong cả cuộc đời.

Đánh giá tổng thể lộ trình học tập

Student Agency hỗ trợ hiệu quả lộ trình học tập của trẻ không chỉ ở điểm số, mà còn ở kỹ năng sống, giao tiếp xã hội, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm học tập…

Cô Cassia Mick, giáo viên mầm non của Trường ISSP cho rằng, phương pháp dạy học Student Agency sẽ cực kỳ hiệu quả khi được áp dụng phù hợp. Ở mỗi độ tuổi sẽ có cách triển khai khác nhau, và cần “cá nhân hóa” để thích hợp với từng học sinh. Cá nhân hóa để phát huy thế mạnh, khắc phục điểm yếu, hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện.

READ  Xin việc, thực tập tại Mỹ: Cứ học trường đại học to là tốt?

Trao quyền cho học sinh được tự học - 3

Student Agency hỗ trợ các con không chỉ ở điểm số, mà còn ở kỹ năng xã hội

 “Để biết được phương pháp này có thực sự hiệu quả hay không, phải đánh giá dựa trên quá trình học tập của học sinh, sự tiến bộ trong từng giai đoạn. Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn chứ không phải là người lãnh đạo, buộc học sinh đi theo con đường nào, cách học ra sao. Vì vậy, học sinh sẽ có quá trình học tập độc lập, xây dựng được nhận thức về bản thân, học cách chịu trách nhiệm cho tương lai của mình” – cô Cassia nói.

Bên cạnh đó, khi được giảng dạy bằng phương pháp Student Agency, học sinh sẽ hiểu hơn về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng. Đồng thời, học sinh có thể sáng tạo nhiều hơn, sử dụng nó để tạo ra các giá trị mới cho xã hội.

Trao quyền cho học sinh được tự học - 4

Student Agency giúp các con sáng tạo hơn, tạo ra các giá trị mới cho xã hội

Với tư cách là nhà giáo, cô Cassia khẳng định không nên để học sinh chỉ là “bộ não trên ghế”, bởi điều này sẽ giết chết tình yêu học tập, lòng say mê tìm tòi kiến thức mới trong mỗi học sinh. Giáo viên cần trao cho học sinh quyền được làm chủ việc học, được mạnh dạn thể hiện quan điểm, bởi đó là hành trang kỹ năng để các em có thể học tập ở bất cứ đâu.

READ  Sở GD&ĐT Hà Nội tặng máy giặt cho khu cách ly Trường tiểu học Xuân Phương

Để giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về các phương pháp giảng dạy tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl, từ 8.30 tới 11.30 Thứ Bảy ngày 17/04/2021, Trường Quốc Tế Saigon Pearl sẽ tổ chức ‘Ngày Hội Trải Nghiệm: Miền Đất Khoa Học’. Tham gia vào sự kiện này, ba mẹ và con sẽ được khám phá các thí nghiệm khoa học sôi động và thú vị như ‘lốc xoáy trong lọ’ hay ‘sữa cầu vồng’. Đây là cơ hội tuyệt vời để ba mẹ và con trải nghiệm những gì Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl đang thực hiện để phát triển toàn diện kiến thức, tinh thần cũng như thể chất cho các con. ‘Ngày hội trải nghiệm; Miền Đất Khoa Học’ có sự tham gia của thầy Lester Stephens, Hiệu trưởng cùng các giáo viên bộ môn để chia sẻ cho người tham dự nhiều kiến thức khoa học thú vị. Vui lòng đăng ký Tại Đây

ISSP thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita, Anh Quốc với hơn 80 trường thành viên trên toàn thế giới. ISSP là một trong số ít trường mầm non và tiểu học quốc tế tại TP HCM đạt chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục của CIS và NEASC, hai tổ chức kiểm định giáo dục uy tín thế giới.

Trường Thịnh

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

RimWorld Multiplayer w/Nemo | FLYING FISH – Ep. 4 | Let's Play RimWorld Beta 18 Gameplay

RimWorld Beta 18 Part 1 – RimWorld Beta 18 Gameplay First Look Let’s Play Playthrough …

Trả lời