Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo


multilifevn – “Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo” chính thức được ra mắt tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng 31/3. Đây là hợp tác đầu tiên giữa Tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc – Naver với trường ĐH ở Việt Nam.

Lễ ra mắt Trung tâm diễn ra với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – ông Bùi Thế Duy, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội – PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Tổng Giám đốc điều hành – ông Choi InHyuk (trực tuyến), Tổng Giám đốc phụ trách Truyền thông – Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế của tập đoàn Naver – bà Chae Seon Ju (trực tuyến), Tổng Giám đốc điều hành Naver Labs – ông Seok Sangok (trực tuyến), Tổng Giám đốc điều hành Naver Việt Nam – ông Park Dongjin và đông đảo đại diện các đơn vị đào tạo, nghiên cứu hàng đầu trong cả nước về lĩnh vực AI, như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,…

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo - 1Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Hoàng Minh Sơn và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – ông Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo thuộc dự án “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu (Global AI R&D Belt)” của Naver, được Tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc cùng Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK HN) hợp tác xây dựng phát triển từ đầu năm 2020. Theo đó, Naver và ĐHBK HN sẽ cùng đầu tư xây dựng và vận hành trung tâm vì mục đích phát triển nghiên cứu nền tảng chuyên sâu và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI.

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo - 2GS Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng trường ĐHBK HN trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Trung tâm cho ông Park Dongjin – TGĐ Điều hành Naver Việt Nam

Trong mục tiêu dài hạn, Trung tâm sẽ là nơi kết nối các đơn vị nghiên cứu về AI trong phạm vi cả nước, cũng như tăng cường liên kết và hợp tác với các trung tâm AI hàn lâm và công nghiệp mạnh trên Thế giới, để không những triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra các công nghệ lõi “Make in Vietnam”, mà còn chú trọng đến phát triển ứng dụng AI trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau để đẩy nhanh quá trình Chuyển đổi số và phát triển Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

READ  Khóa học bằng lái xe hạng C cấp tốc tại Hoclaixe12h

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo - 3Đại diện ĐHBK HN và Naver

PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội – khẳng định: “Việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Đại học Bách khoa Hà Nội trong phát triển nghiên cứu và đào tạo trình độ cao trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”.

Trung tâm hiện có hơn 50 nhà khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội và một số chuyên gia hàng đầu đến từ các trường/viện và tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng, như: học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tối ưu hóa, mạng thông minh, tin học y sinh, công nghệ phần mềm thông minh… GS. Hồ Tú Bảo một trong những nhà khoa học người Việt có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Học máy được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học của Trung tâm. Bên cạnh đó, tập đoàn Naver sẽ cử các chuyên gia hàng đầu về AI hỗ trợ, chia sẻ kiến thức và nguồn tài nguyên sẵn có để tạo điều kiện cho các học viên của Trung tâm học tập và nghiên cứu chuyên sâu.

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo - 4

Từ trái qua phải: Viện trưởng Viện CNTT&TT – PGS. TS Tạ Hải Tùng; Tổng Giám đốc Naver Việt Nam, đồng TGĐ của Trung tâm – ông Park Dongjin; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – ông Bùi Thế Duy; Giám đốc Khoa học của Trung tâm – GS Hồ Tú Bảo; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Hoàng Minh Sơn; Hiệu trưởng trường ĐHBK HN – PGS. Huỳnh Quyết Thắng

READ  Học sinh lớp 1,2 học online: Nếu không hiệu quả, nên cho nghỉ

Tại Hàn Quốc, Naver có sức ảnh hưởng rất to lớn trong việc phát triển hệ sinh thái AI trong giáo dục, y tế, giao thông vận tải… Từ năm 2017, Naver đã bắt đầu xây dựng dự án “Vành đai Nghiên cứu AI toàn cầu (Global AI R&D Belt)” với mục đích tăng cường hợp tác nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực AI toàn cầu. Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo được thành lập ngày hôm nay cũng đã chính thức là thành viên của Hệ thống NAVER Labs toàn cầu. Thông qua hợp tác này, Tập đoàn Naver sẽ tài trợ/đặt hàng các đề tài nghiên cứu, mời các chuyên gia trong mạng lưới Naver Labs từ Châu Âu sang trao đổi học thuật và thực hiện các dự án, cũng như cung cấp học bổng cho sinh viên sang thực tập tại các Labs trong mạng lưới.

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo - 5Ông Choi InHyuk – Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Naver (Hàn Quốc) phát biểu qua hình thức trực tuyến, vì tình hình dịch Covid-19 không thể góp mặt tại hội trường.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Choi In Hyuk, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Naver cho biết: “Chúng tôi – Tập đoàn Naver Corp rất ấn tượng trước sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam trong những năm qua và thấy rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng mở rộng đào tạo nhân tài cấp cao về trí tuệ nhân tạo. Cùng với việc xây dựng “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu”, Naver sẽ giành nhiều tâm huyết trong việc hợp tác với ĐHBK HN để phát triển Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về trí tuệ nhân tạo trở thành một trong những trung tâm mạnh, qua đó tạo ra các sản phẩm AI có thể cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn ở Mỹ và Trung Quốc”.

Thông tin tham khảo:

Về Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội: SoICT là đơn vị đào tạo và nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam. Mỗi năm Viện tuyển sinh xấp xỉ 1.000 sinh viên, với điểm thuộc Top 1% thí sinh có điểm thi THPT QG cao nhất toàn quốc, trong đó 2 năm liên tục (2019, 2020), ngành đào tạo Khoa học Máy tính có điểm cao nhất Khối A Toàn quốc. Viện hiện có đội ngũ đông đảo cán bộ giảng viên người Việt Nam và người nước ngoài đạt trình độ quốc tế, với các định hướng nghiên cứu bao phủ hầu hết các lĩnh vực quan trọng trong CNTT&TT. Theo bảng xếp hạng QS theo lĩnh vực năm 2021, lĩnh vực “Khoa học Máy tính và Hệ thống Thông tin” mà Viện đảm nhiệm xếp hạng 551-600 toàn Thế giới và đứng thứ nhất tại Việt Nam trong 3 năm liên tục.

READ  Nữ sinh mang bầu, cả nhà... khủng hoảng

Về Naver: Naver là một trong những Tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hàn Quốc, được mệnh danh là “Google của Hàn Quốc”. Với Naver, Hàn Quốc là một trong số ít các quốc gia mà nền tảng tìm kiếm nội địa chiến thắng các nền tảng toàn cầu như Google. Naver có quy mô hơn 3.500 nhân sự trên khắp thế giới, sở hữu công cụ tìm kiếm chiếm 75% thị phần, đứng đầu tại Hàn Quốc. Cũng tại đây, Naver đã và đang hợp tác với các cơ quan chính phủ xây dựng hệ sinh thái AI vào phát triển Giáo dục, Giao thông vận tải, Y tế, … Tháng 10/2019, Naver chính thức tiến hành dự án “Vành đai Nghiên cứu AI toàn cầu (Global AI R&D Belt)” với mục đích giao lưu và trao đổi công nghệ vượt ra khỏi phạm vi biên giới quốc gia, từ đó nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài trong lĩnh vực công nghệ AI tương lai giữa Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp và Việt Nam. Cuối năm 2019, ở Pháp, Naver đã xây dựng Naver Labs Châu Âu, gồm 4 viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới. Giữa năm 2020, Naver bắt đầu triển khai mở rộng vành đai này tại Việt Nam.

Trường Thịnh

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

Ngọc Thảo – Em có làm gì đâu [ Clip Hài Hước Việt Nam ]

If you love lipsticks, makeup, nails art, beauty tips and DIY then you are at …

Trả lời