Miền Bắc sắp đón mưa dông diện rộng, khả năng xảy ra mưa đá

Thứ Năm, ngày 01/04/2021 13:31 PM (GMT+7)

Một đợt không khí lạnh sắp tràn về gây mưa dông cho các tỉnh miền Bắc, khả năng xảy ra mưa đá, lốc, sét.

Miền Bắc sắp đón mưa dông diện rộng, khả năng xảy ra mưa đá - 1

Miền Bắc sắp có mưa dông do ảnh hưởng của không khí lạnh. Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), khoảng ngày 4-6/4, một đợt không khí lạnh yếu sẽ ảnh hưởng gây mưa dông cho các tỉnh miền Bắc.

Do không khí lạnh xuất hiện ngay sau một đợt nắng nóng dẫn đến sự tương tác của hai khối khí, nguy cơ rất cao xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, dông lốc, gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

Sau đợt không khí lạnh, thời tiết các tỉnh miền Bắc trong tháng 4 sẽ tương đối mát mẻ. Khả năng xuất hiện thêm các đợt không khí lạnh yếu gây mưa rào và dông diện rộng. Nguy cơ rất cao xuất hiện thời tiết cực đoan như mưa đá, dông lốc, sấm sét.

Ông Hưởng nhận định thêm, trong tháng 4/2021, nền nhiệt trên cả nước xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C.

Đến khoảng giữa hoặc cuối tháng 4 có khả năng xuất hiện thêm 1-2 đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Tuy nhiên, các đợt nắng nóng này chỉ kéo dài khoảng 2-4 ngày và không quá gay gắt.

READ  Thời tiết cuối tuần: Mưa dông bao trùm cả nước, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Đối với thời tiết hôm nay (1/4) và ngày mai (2/4), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng vẫn tiếp tục xảy ra tại các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Dự báo nhiệt độ cao nhất dao động từ 35-37 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Phía Đông Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội thời tiết nhiều mây, dịu mát hơn, nhiệt độ cao nhất khoảng 32 độ C.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, do nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Ngoài ra, chỉ số tia UV ở Huế, Đà Nẵng và Hội An hôm nay có giá trị từ 8-10, mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

READ  Không khí lạnh khiến miền Bắc chuyển rét, mưa to từ đêm nay (6/3)

Nguồn: http://danviet.vn/mien-bac-sap-don-mua-dong-dien-rong-kha-nang-xay-ra-mua-da-5020211413317745.ht…

Vì sao miền Bắc xuất hiện mưa đá dày đặc, viên to bằng 2 -3 ngón tay?

Những trận mưa đá trút xuống nhiều tỉnh thành ở miền Bắc, đặc biệt có những nơi viên đá kích cỡ bằng 2-3 ngón tay…

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/mien-bac-sap-don-mua-dong-dien-rong-kha-nang-xay-ra-mua-da-c46a1239556.html

Check Also

Ngọc Thảo – Em có làm gì đâu [ Clip Hài Hước Việt Nam ]

If you love lipsticks, makeup, nails art, beauty tips and DIY then you are at …

Trả lời