Khám sức khỏe, tình cờ phát hiện xương gà cạnh ruột thừa

TP HCMBệnh nhân nam 48 tuổi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ nghi ngờ viêm ruột thừa cấp, kèm dị vật cạnh ruột thừa.

Bác sĩ Cao Thị Hồng, phụ trách Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật – HECI, ngày 1/4, cho biết bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, đưa dị vật là một mảnh xương gà ra ngoài.

“Tôi rất ngạc nhiên vì vẫn khỏe mạnh bình thường, không đau bụng, đang chơi thể thao thì bệnh viện gọi yêu cầu nhập viện mổ gấp”, bệnh nhân chia sẻ. Anh không biết bị hóc xương gà lúc nào.

Thông thường, bệnh nhân tầm soát sức khỏe tại HECI sẽ nhận kết quả sau 2-4 tuần. Trường hợp này, sau khi xem hồ sơ và phát hiện hình ảnh nghi viêm ruột thừa kèm dị vật, nhân viên y tế đã liên hệ người bệnh ngay trong ngày để yêu cầu nhập viện giải quyết kịp thời.

“Nếu để đến lúc bệnh nhân có triệu chứng đau bụng mới vào viện, thì ca phẫu thuật sẽ khó khăn, nặng nề hơn và hồi phục cũng chậm”, bác sĩ Hồng nói.

Mảnh xương gà được gắp khỏi ruột bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Mảnh xương gà được gắp khỏi ruột bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Tiến sĩ Lâm Việt Trung, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết dị vật đường tiêu hóa xuất phát từ nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là hóc xương, vô tình nuốt xương cá, xương gà hoặc xương động vật khác khi ăn. Trường hợp thường gặp khác là nuốt tăm xỉa răng do thói quen ngậm tăm trong miệng, hoặc vô tình nuốt phải vỉ thuốc đã cắt ra, rất sắc nhọn…

READ  TP HCM tìm người đến quán ăn, bệnh viện liên quan ba ca nghi nhiễm

Theo bác sĩ Trung, dị vật đường tiêu hóa có thể gây nhiều hậu quả khác nhau, từ mức độ nhẹ như gây viêm, đến những biến chứng nặng, đe dọa tính mạng. Khi nuốt, dị vật có thể bị kẹt và gây tổn thương ở vùng hầu họng, hoặc xa hơn nữa là vùng thực quản, gây thủng thực quản, thậm chí thủng động mạch chủ ngực.

“Đây là những biến chứng nặng nề nhất, tạo thành ổ áp xe mà một khi vỡ ra, bệnh nhân có thể tử vong ngay lập tức”, bác sĩ Trung chia sẻ.

Nếu đi khỏi vùng thực quản, dị vật có thể tiếp tục bị kẹt ở những vị trí khác, dễ gây thủng dạ dày, thủng tá tràng, thủng ruột non, manh tràng, đại tràng, gây ra viêm phúc mạc… Khi bị kẹt lại, dị vật thường nhiễm trùng tại chỗ, hoặc gây hiện tượng viêm tấy, tạo áp xe trong ổ bụng.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người cẩn thận lúc ăn uống, đặc biệt khi ăn những thực phẩm có xương. Đối với thịt gà, không nên chặt miếng quá nhỏ sẽ tạo nhiều mảnh xương vụn sắc nhọn, rất nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải. Khi chăm sóc hay cho người lớn tuổi uống thuốc, không cắt vỉ thuốc mà nên lấy viên thuốc ra và bỏ vào từng lọ riêng…

Khi vô tình nuốt dị vật, mọi người nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra, đánh giá mức độ thương tổn. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả nội soi tiêu hóa, CT Scan, MRI cùng những hình ảnh khác để xác định chính xác vị trí tổn thương, sau đó đưa ra các khuyến cáo điều trị phù hợp, như nội soi lấy dị vật, phẫu thuật can thiệp qua nội soi, kết hợp giữa phẫu thuật nội soi và mổ mở để lấy dị vật kịp thời, tránh biến chứng nặng.

READ  Người vượt biên về Vĩnh Long nhiễm nCoV xuất viện

Lê Phương