Gợi ý giải đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT Tổ hợp Khoa học Tự nhiên 2021


multilifevn – Đề tham khảo có sự phân hóa nhất định ở các câu hỏi vận dụng, vận dụng cao để đảm bảo các trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh đầu vào.

Theo nhận xét của chuyên gia hệ thống giáo dục Học Mãi, mỗi môn thi thành phần Vật lí, Hóa học và Sinh học đề thi tham khảo Tổ hợp Khoa học Tự nhiên bao gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài 50 phút/môn và tuân thủ cấu trúc nội dung như Bộ GD&ĐT đã công bố.

Cấu trúc đề thi tham khảo bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên phần lớn thuộc chương trình lớp 12 (chiếm khoảng 90% số câu hỏi), đề thi không xuất hiện các nội dung thuộc nội dung điều chỉnh dạy học theo công văn 3280/BGDĐT-GDTrH.

Đặc biệt, với môn Vật lí, nội dung phần học kỳ II của chương trình Vật lí lớp 11 – phần thuộc nội dung tinh giản của công văn 1113/BGDĐT-GDTrH tháng 3/2020 không xuất hiện trong đề tham khảo 2021.

Về độ khó của các bài thi thành phần, 75% số câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu, 25% số câu hỏi còn lại ở mức độ Vận dụng và Vận dụng cao.

Gợi ý giải đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT Tổ hợp Khoa học Tự nhiên 2021 - 1

Gợi ý bài giải môn Vật lí. 

Nhận định cụ về những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao của từng môn như sau:

Môn Vật lí:

Phần kiến thức dưới 7 điểm (30/40 câu): Phần này bao gồm 4 câu thuộc chương trình Vật lí lớp 11 và 26 câu hỏi phủ đều 7 chuyên đề của chương trình Vật lí 12.

READ  Sinh viên 37 trường ĐH,CĐ Y dược trên cả nước đăng ký sẵn sàng vào tâm dịch

Nội dung các câu hỏi thuộc chương trình Vật lí 11 chủ yếu thuộc chương trình học kì I, và đầu học kì II, không có câu hỏi liên quan đến các nội dung kiến thức đã được tinh giản trong công văn tinh giản 1113/BGDĐT-GDTrH phần học kì II năm học 2019-2020.

Đặc biệt, có 1 câu hỏi thuộc chuyên đề Dòng điện trong các môi trường, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2018 (chương trình lớp 11 được đưa vào đề thi) có câu hỏi trong thuộc chuyên đề này.

Phần kiến thức trên 7 điểm (10/40 câu): Phần này không có câu hỏi thuộc chương trình Vật lí lớp 11, không có câu hỏi thuộc nội dung chuyên đề Vật lí hạt nhân của chương trình Vật lí 12. Các câu hỏi khó của đề thi vẫn rơi vào các chuyên đề quen thuộc trong chương trình Vật lí 12 là: Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Điện xoay chiều và Sóng ánh sáng.

Số lượng câu khó thuộc các chuyên đề cụ thể như sau: 1 câu khó về đồ thị lực đàn hồi và lực kéo về trong dao động của con lắc lò xo (Dao động cơ), 1 câu về khoảng cách khi có sóng dừng (Sóng cơ và sóng âm), 1 câu hỏi khó về công suất trong mạch điện xoay chiều R,L,C có chứa hộp đen (điện xoay chiều), 1 câu hỏi khó về xác định số vân sáng trong giao thoa hai ánh sáng đơn sắc (sóng ánh sáng).

READ  Băn khoăn "khắc nhập, khắc xuất" sách giáo khoa

Gợi ý giải đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT Tổ hợp Khoa học Tự nhiên 2021 - 2

Môn Hóa học:

Phần kiến thức dưới 7 điểm (30/40 câu): 4 câu thuộc chương trình Hóa học lớp 11 đều nằm ở cấp độ Nhận biết – Thông hiểu, 26 câu còn lại phủ đều các chuyên đề của Hóa học lớp 12.

Phần kiến thức trên 7 điểm (10/40 câu): Các câu hỏi Vận dụng – Vận dụng cao chỉ thuộc chương trình Hóa học lớp 12, độ khó tương đương đề tốt nghiệp THPT 2020.

Đặc biệt, các câu hỏi thuộc phần kiến thức này không còn chứa dạng bài về Al3+ với ion OH- tạo Al(OH)3 kết tủa rồi kết tủa tan trong OH- dư, hoặc các dạng bài tập tính toán liên quan đến phản ứng hóa học giữa ion AlO2- với ion H+ tạo Al(OH)3 kết tủa rồi kết tủa tan trong H+dư, điều này phù hợp theo đúng tinh thần của công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học ngày 27/08/2020.

Đề chỉ có 4 câu hỏi ở mức độ Vận dụng cao thuộc các chương Tổng hợp hóa vô cơ, este lipit, kim loại kiềm-kiềm thổ-nhôm. Các câu hỏi này giúp đề thi phân hóa tốt hơn, đáp ứng mục tiêu tuyển sinh đại học.

Gợi ý giải đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT Tổ hợp Khoa học Tự nhiên 2021 - 3

Phổ điểm bài thi Tổ hợp Khoa học Tự nhiên rơi vào mức 6, 7 điểm.

Môn Sinh học:

Phần kiến thức trên 7 điểm (chiếm 10/40 câu) thuộc mức độ Vận dụng – Vận dụng cao. Các câu thuộc phần các mức độ này chỉ thuộc chương trình Sinh học lớp 12, gồm các chương: cơ chế di truyền và biến dị, di truyền quần thể, sinh thái, tiến hóa, quy luật di truyền và di truyền người.

READ  ĐH Ngân hàng Tp.HCM cho hơn 10.000 sinh viên tạm dừng học vì Covid -19

Phần kiến thức dưới 7 điểm (30/40 câu) thuộc mức độ Nhận biết – Thông hiểu, trong đó 4 câu thuộc chương trình Sinh học 11 đều nằm ở cấp độ này.

Gợi ý giải đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT Tổ hợp Khoa học Tự nhiên 2021 - 4

Gợi ý bài giải môn Sinh học. 

Các câu còn lại phủ đều các chuyên đề của Sinh học lớp 12 (trừ chuyên đề Di truyền người)

Câu khó và cực khó: 4 câu hỏi thuộc mức độ Vận dụng cao chiếm 10% đề thi. Các câu hỏi này thuộc các chương: quy luật di truyền và di truyền người, trong đó Quy luật di truyền chiếm 3 câu, Di truyền người chiếm 1 câu.

Câu hỏi về Di truyền người không phải là câu chọn số đáp án đúng như đề năm 2020. 3 câu hỏi về Quy luật di truyền có độ khó xấp xỉ đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2020.

Nhận định chung:

Đề đảm bảo phạm vi kiến thức theo các công văn điều chỉnh của Bộ GD&ĐT, phổ điểm sẽ rơi vào mức 6, 7 điểm.

Đề cũng đã có sự phân hóa nhất định ở các câu hỏi vận dụng, vận dụng cao để đảm bảo các trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh đầu vào.

H. Nguyên

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

Ball Và Mẹ Trân Lộ Clip Nóng Hây Xôn Xao CĐM – Hot Tik Tok Facebook

#ballvametran #clip #hotgirl #hottiktok #facebook #tiktok #youtober #youtube Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri READ  Sinh …

Trả lời