Xếp hạng QS thế giới nhầm lẫn về ngành Kỹ thuật – Dầu khí của ĐH Việt Nam


multilifevn – Ngày 04/3 tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) công bố kết quả bảng xếp hạng các trường ĐH theo 51 nhóm ngành. Tuy nhiên, QS đã nhầm lẫn về xếp hạng ngành Kỹ thuật – Dầu khí của Việt Nam.

Ngày 04/03 tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học theo 51 nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực tại 1500 cơ sở giáo dục đại học thuộc 85 khu vực với khoảng 14000 chương trình đào tạo ở các trường đại học. 

Theo bảng xếp hạng này, QS đã thông tin xếp hạng ngành Kỹ thuật – Dầu khí của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đứng thứ 100-150. Trong khi đó, trường này không đào tạo ngành Kỹ thuật – Dầu khí.

Thông tin trên được GS.TS Nguyễn Hữu Đức (ĐHQGHN) phát hiện và làm việc với QS về sự nhầm lẫn này. Sau đó, tổ chức QS đã chỉnh sửa về sự nhầm lẫn trên và cập nhật lại: ngành Kỹ thuật – Dầu khí của ĐH Quốc gia TP.HCM là ngành học đứng thứ 100-150 chứ không phải trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Xếp hạng QS thế giới nhầm lẫn về ngành Kỹ thuật - Dầu khí của ĐH Việt Nam - 1

Ngành Kỹ thuật – Dầu khí của ĐH Quốc gia TP.HCM lần đầu góp mặt và đứng thứ 101-150 trong bảng xếp hạng của QS. (Ảnh: VNN)

 Được biết, Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subjects) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm:

READ  Cô hiệu trưởng: "Trong cuộc đua về đích này, các con không đơn độc"

– Uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation);

-Uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation);

-Tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper);

-Chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Các tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo của một ngành/lĩnh vực đào tạo đối với (thông qua đánh giá của học giả và nhà tuyển dụng) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua mức độ trích dẫn và chỉ số H-index). Tùy theo từng lĩnh vực, trọng số của các tiêu chí sẽ khác nhau.

 Nhật Hồng

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

REVIEW PHIM HÀN: Ngày luân hồi – dù cho có phải tỉnh dậy trăm lần ba vẫn cố để cứu được con

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Hãy theo dõi bài …

Trả lời