Việt Nam tìm kiếm vaccine Covid-19 từ Trung Quốc, Nga, Ấn Độ

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu mong muốn trên trong cuộc gặp đại diện ngoại giao Trung Quốc, Ấn Độ và Nga.

Làm việc với đại sứ Hùng Ba, Bộ trưởng Long đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vaccine Covid-19 để tiêm cho các nhóm ưu tiên, trong đó có các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc.

Công ty Vabiotech là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vaccine Covid-19 của đối tác Trung Quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vaccine trong nước.

“Chúng tôi hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vaccine Covid-19 của Trung Quốc. Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép sẽ được tiến hành nhanh chóng trong hai tuần”, Bộ trưởng Long nói.

Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vaccine trong tình trạng khẩn cấp, rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất, theo Bộ trưởng Long.

Trung Quốc đang triển khai chính sách “hộ chiếu vaccine”, trong đó ưu tiên người tiêm vaccine của Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (giữa) làm việc với Đại sứ Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán công sứ Liên bang Nga tại Việt Nam,về vấn đề vaccine Covid-19. Ảnh: Trần Minh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (giữa) làm việc với Đại sứ Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán công sứ Liên bang Nga về vấn đề vaccine Covid-19, sáng 31/3. Ảnh: Trần Minh.

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verna cho biết nước này đang sản xuất 2 loại vaccine Covid-19, gồm vaccine của hãng AstraZeneca và một của Công ty Bharat Biotech sản xuất có tên Covaxin.

READ  Lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

Hiện Công ty Đức Minh đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để xin đăng ký cấp phép cho vaccine Covaxin. Việt Nam cũng đề nghị Ấn Độ hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển.

Ông Bublikov Vadim, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga, cho biết sẵn sàng cung ứng cũng như hợp tác sản xuất Sputnik V, loại vaccine đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch.

Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca từ nguồn mua, trong hợp đồng mua 30 triệu liều do Công ty VNVC đàm phán từ giữa năm 2020. Dự kiến ngày 1/4 lô vaccine với hơn 800.000 liều do Covax cung cấp sẽ tới Hà Nội. Từ ngày 8/3 đến nay Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm ưu tiên, hiện hơn 48.000 nhân viên y tế đã được tiêm.

Bài viết: Việt Nam tìm kiếm vaccine Covid-19 từ Trung Quốc, Nga, Ấn Độ

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

HỌC SINH TP.HCM TỰU TRƯỜNG TỪ NGÀY 22/8, NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 9 NGÀY| HTV Tin Tức

Ngày 10/8 vừa qua, UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thời gian năm học …

Trả lời