Trạm cấp cứu vệ tinh thứ 38

TP HCMTrạm vệ tinh thứ 38 Trung tâm Cấp cứu 115 đặt tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông, hoạt động từ ngày 31/3, là trạm thứ 8 ở TP Thủ Đức.

Bệnh viện trang bị 5 xe cứu thương với đầy đủ dụng cụ và các trang thiết bị cho hoạt động cấp cứu. 9 bác sĩ, điều dưỡng thuộc Khoa Cấp cứu được giao nhiệm vụ đảm trách hoạt động trạm cấp cứu vệ tinh, được huấn luyện xử lý mọi tình huống cấp cứu ngoại viện, đặc biệt là các cấp cứu đột quỵ, ngưng tim ngưng thở và tai nạn giao thông. Người bệnh cấp cứu được hưởng các quyền lợi bảo hiểm y tế.

Nhiều năm qua, Sở Y tế TP HCM đánh giá cao Bệnh viện Quân dân y miền Đông về hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, góp phần giảm tải cho các bệnh viện thành phố. Năm ngoái, nơi này phối hợp cùng Bệnh viện dã chiến Củ Chi, thiết kế và tạo ra sản phẩm “robot khử khuẩn phòng cách ly” từ công nghệ in 3D.

Các sản phẩm công nghệ phục vụ người bệnh từ “vườn ươm sáng tạo” của bệnh viện năm 2019 vừa đạt giải nhì vừa được trao giải triển vọng của Giải thưởng “Y tế thông minh” do UBND TP HCM kết hợp Sở Y tế tổ chức. Nơi này cho ra đời nhiều sản phẩm y tế thông minh hướng đến phục vụ người bệnh như hệ thống gọi số thứ tự cầm tay, máy lấy số tự động, máy quan trắc nhà vệ sinh, robot lau sàn nhà vệ sinh, robot hỗ trợ người khuyết tật…

READ  Bé trai chào đời bị dây rốn thắt nút

Bệnh viện do Quân khu 7 quản lý, là đa khoa hạng hai với 500 giường bệnh. Nơi này đang phát triển chuyên môn, kỹ thuật theo định hướng trở thành bệnh viện đa khoa hạng một với quy mô 650 giường. Đây là bệnh viện thứ hai của quân đội tham gia trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn TP HCM, sau Bệnh viện Quân y 175.

TP HCM địa bàn rộng, dân cư đông, giao thông thường xuyên ùn tắc giờ cao điểm là thách thức đối với công việc cấp cứu ngoại viện. Lập các trạm cấp cứu vệ tinh ở khắp thành phố là một sáng kiến của ngành y tế từ năm 2016 nhằm nâng chất lượng và tăng thời gian cấp cứu đến hiện trường nhanh nhất.

7 trạm cấp cứu vệ tinh trước đó của TP Thủ Đức đặt tại Bệnh viện TP Thủ Đức, Lê Văn Thịnh, Lê Văn Việt, Ung bướu cơ sở 2, Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, phòng khám đa khoa Linh Trung, phòng khám đa khoa Linh Xuân.

Nâng cao năng lực cấp cứu ngoài bệnh viện được ngành y tế TP HCM xác định là một trong bốn nhóm hoạt động trụ cột của hệ thống y tế từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Các trạm vệ tinh hầu hết liên kết và đặt tại các bệnh viện công lẫn tư, có đầy đủ trang thiết bị cùng nhân lực cấp cứu ngoại viện.

Khi có cuộc gọi đến Trung tâm Cấp cứu 115, tổng đài sẽ hướng dẫn các biện pháp sơ cứu tại chỗ, phân loại vị trí bệnh nhân và thông báo đến trạm cấp cứu vệ tinh gần nhất kịp có mặt tại hiện trường để xử trí bệnh nhân, sau đó quyết định đưa người bệnh đến bệnh viện phù hợp.

READ  Sản phụ mắc Covid-19 qua đời sau 18 ngày sinh con

Lê Phương