SSI: Lợi nhuận các ngân hàng quốc doanh có thể tăng 75 – 85% trong quý 1

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo cập nhật ngành . Theo đó, SSI Research dự báo ngành ngân hàng tiếp tục cao hơn so với các ngành khác trong quý 1, nhờ tỷ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện.

Hầu hết các ngân hàng đã đẩy nhanh xóa nợ xấu và tăng trích lập dự phòng bao nợ xấu trong quý 4/2020. Tại ngày 31/12/2020, tỷ lệ bao phủ nợ xấu trung bình cao nhất 3 năm qua.

Những yếu tố trên giúp các ngân hàng có nhiều dư địa để tăng trưởng lợi nhuận. SSI Research ước tính lợi nhuận trước thuế quý 1 của các ngân hàng trong diện nghiên cứu sẽ tăng 55 -65% so với cùng kỳ 2020.

Riêng nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) có khả năng sẽ đạt tăng trưởng 75-85% khi đã tăng trích lập dự phòng để giải quyết các tài sản có vấn đề. Các ngân hàng TMCP tư nhân dự kiến tăng lợi nhuận trước thuế 45-55% trong quý đầu năm.

Dự báo SSI đưa ra trong bối cảnh Vietinbank vừa công bố mức lợi nhuận kỷ lục trong quý 1. Cụ thể, ngân hàng cho biết lãi trước thuế quý I ước đạt 7.000-8.000 tỷ đồng, tăng đột biến so với những năm gần đây. Hai năm 2019 và 2020, lợi nhuận quý 1 của VietinBank chỉ xấp xỉ 3.000 tỷ đồng.

READ  Tỷ giá USD/VND tăng mạnh, đâu là nguyên nhân?

Đầu năm 2021, Vietinbank đã chính thức đăng ký áp dụng Basel 2 theo Thông tư 41. Cùng với đó, Nghị định 121 cũng tạo ra hành lang pháp lý giúp cho Vietinbank có thể tăng vốn.

Ngân hàng đã thông qua phương án chia cổ tức năm 2017-2019 bằng cổ phiếu với tỷ lệ là 28,79%, điều này dự kiến sẽ giúp CAR của ngân hàng cải thiện đáng kể, qua đó thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trở lại.

Với việc đã trích lập xong dự phòng nợ VAMC và tỷ lệ trích lập dự phòng bao nợ xấu ở mức hàng đầu, Vietinbank sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí dự phòng trong năm 2021, qua đó cải thiện lợi nhuận ngân hàng.

Bên cạnh đó, Vietinbank đã công bố hợp đồng hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền với Manulife, hợp đồng có thời hạn 16 năm. Thỏa thuận này bao gồm cả Manulife sẽ mua lại Aviva Việt Nam vì vậy Vieitbank sẽ không phải bồi thường cho Aviva Việt Nam khi ký hợp đồng độc quyền với Manulife.

Vietinbank hiện chưa công bố giá trị khoản phí trả trước cũng như thời gian ghi nhận. Ngân hàng chưa ghi nhận khoản phí trả trước này trong năm 2020 do đang chờ sự phê duyệt thỏa thuận Manulife mua lại Aviva Việt Nam.

SSI đánh giá ba tháng đầu năm sẽ là đỉnh cao của tăng trưởng so với cùng kỳ trong năm 2021, vì các ngân hàng đã ghi nhận nhiều thu nhập bất thường (kinh doanh ngoại hối, kinh doanh trái phiếu….) trong 9 tháng cuối năm 2020. Trong khi đó, thu nhập phí ở hầu hết ngân hàng, ngoại trừ Techcombank, BIDV và VIB, thấp trong quý 1/2020.

READ  Tỷ giá hôm nay 14/6: Euro hưởng lợi khi thị trường tập trung vào cuộc họp ECB

Cả năm 2021, lợi nhuận trước thuế ngành ngân hàng theo ước tính của SSI tăng trưởng 24% so với cùng kỳ, được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng 15% so với cùng kỳ và chi phí tín dụng giảm.

18 ngân hàng còn 91.700 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt tại VAMC

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

Muôn kiểu bán hàng của "Trần My" cực kì hài hước !!! P2

Muôn kiểu bán hàng của “Trần My” cực kì hài hước !!! P2 Nguồn: https://multilifevn.com/ …

Trả lời