Cứu sống bệnh nhân suýt đột tử

TP HCMNgười đàn ông 43 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, ngưng tim, được các bác sĩ Bệnh viện Thành phố Thủ Đức cứu sống.

Sáng 28/3, anh Trịnh Hoài Thanh Phong, ngụ TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đột ngột đau tức ngực, khó thở, ngã gục trước cửa nhà. Người thân đưa anh tới cấp cứu tại một phòng khám gần đó. Lúc này, anh tỉnh lại, giao tiếp được nhưng bắt đầu lơ mơ, yếu liệt, diễn biến nặng dần.

Nghi ngờ bị nhồi máu cơ tim, anh được xe cứu thương đưa đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, cách nhà khoảng 10 km. Khi xe vừa đỗ trước cửa phòng cấp cứu, anh co giật mạnh, thở ngáp rồi rơi vào hôn mê, tim ngừng đập, không bắt được mạch.

Mạch máu bệnh nhân trước can thiệp (trái) và sau can thiệp đặt stent mạch vành tái thông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Mạch máu bệnh nhân trước can thiệp (trái) và sau can thiệp đặt stent mạch vành tái thông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngay lập tức, các bác sĩ hồi sức tim phổi cho bệnh nhân, vừa ép tim, vừa bóp bóng hỗ trợ hô hấp. Khoảng 7 phút sau, trái tim đập yếu ớt trở lại, anh Phong thở máy, tình trạng vẫn rất nguy kịch. Xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong thường trực, bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện.

Là ngày nghỉ, không có lịch trực, bác sĩ Lê Duy Lạc, Phó trưởng khoa Hồi sức Tim mạch ở nhà. Đang chuẩn bị đưa con đi ăn sáng, bác sĩ Lạc nhận được điện thoại từ đồng nghiệp, vội vã vào bệnh viện. 20 phút sau nhập viện, bệnh nhân được đưa lên phòng thông tim.

READ  Song sinh một bé trong túi ối

“Áp lực lớn nhất của chúng tôi là thời gian cực gấp gáp và diễn tiến bệnh nặng nhanh. Thời gian lúc này không phải là vàng mà là kim cương, vì can thiệp trễ phút nào, nguy cơ tim ngừng đập trở lại ngay phút đó”, bác sĩ Lạc ngày 30/3 nhớ lại.

Sau khi thông tim chụp động mạch vành, các bác sĩ xác định mạch máu lớn nhất dẫn máu vào tim bệnh nhân bị tắc nghẽn 100%, dẫn đến cơn ngừng tim nhanh. Chỉ trong 30 phút, các bác sĩ đã đặt stent mạch vành, tái thông hoàn toàn mạch máu tắc nghẽn. May mắn bệnh nhân không tái ngừng tim khi bác sĩ làm thủ thuật.

Anh Phong giơ ngón tay cái, giơ dấu chiến thắng khi bác sĩ tới thăm bệnh sáng 30/3. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Anh Phong giơ ngón tay cái, ra dấu “chiến thắng” khi bác sĩ tới thăm bệnh sáng 30/3. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hiện, anh Phong đã tỉnh táo, cai máy thở, giao tiếp tốt và có thể vận động nhẹ nhàng. Bác sĩ Lạc cho rằng nhờ quá trình cấp cứu tốt, nên dù tim ngừng đập, não bệnh nhân vẫn được tưới máu. Do đó, hậu phẫu, bệnh nhân không bị bất kỳ di chứng tổn thương não. Dự kiến anh xuất viện trong vài ngày tới.

Chia sẻ với VnExpress, anh Phong cho biết lúc lên xe cứu thương chuyển đến bệnh viện Thủ Đức là anh ngất lịm, từ đó không nhớ gì. Khi gia đình vào thăm, anh mới biết mình vừa “bước qua cửa tử”.

READ  Bị nhiễm HIV mà không biết

“Nếu không có các bác sĩ cứu chữa kịp thời, chắc chắn tôi đã chết. Tôi và gia đình vô cùng biết ơn các anh chị đã tái sinh cuộc đời của tôi”, anh Phong xúc động nói.

Theo bác sĩ Lạc, chỉ số mỡ máu của bệnh nhân khi ấy tăng rất cao, gấp 10 lần người bình thường. Thêm nữa, bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá nhiều năm. Đây là những yếu tố nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp. Thời gian tới, anh Phong cần uống thuốc điều trị sau can thiệp mạch vành kéo dài, tuân thủ lịch tái khám, cai thuốc lá, ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên để giảm mỡ máu.

Hai tuần trước, bác sĩ Lạc và đồng nghiệp cũng cấp cứu thành công cho bà Sáu, một người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn, bị nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng tử vong. Bác sĩ đã bán giúp bà cụ 150 tờ vé số, tài sản lớn nhất của vợ chồng bà. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của bệnh viện và các mạnh thường quân, bà Sáu được miễn phí viện phí cho hai lần đặt stent nong mạch vành bị hẹp và có một khoản nhỏ trang trải sinh hoạt cho những ngày dưỡng bệnh.

Thư Anh

Bài viết: Cứu sống bệnh nhân suýt đột tử

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

[ Lớp Học Quái Vật ] ĐÊM KINH DỊ , SỰ XUẤT HIỆN CỦA "MA MÈO" | Minecraft Animation

[ Lớp Học Quái Vật ] ĐÊM KINH DỊ , SỰ XUẤT HIỆN CỦA "MA …

Trả lời