Chạy đua thời gian cắt ung thư đại tràng cho cụ ông

Tây NinhBệnh nhân 81 tuổi ung thư đại tràng, kèm nhiều bệnh nền nghiêm trọng, để ca mổ cắt khối u an toàn phải thao tác nhanh nhất có thể.

Bác sĩ Hồ Tiến Duy, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, ngày 30/3, cho biết bệnh nhân đại tiện ra máu đỏ bầm, đau bụng quặn hạ vị, mệt nhiều, ung thư đại tràng phải giai đoạn 3. Chiến lược điều trị hiệu quả nhất là nội soi cắt khối u ở đại tràng phải, sau đó nối hồi đại tràng.

Vấn đề nan giải cho cả bệnh nhân và bác sĩ là ngoài ung thư, ông cụ cùng lúc mang nhiều bệnh lý nền phức tạp như bệnh tim rung nhĩ, suy tim độ hai, tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn bốn… Người bệnh đã từng cắt bỏ một quả thận.

Các bác sĩ nhận định với thể trạng yếu, người bệnh khó chịu đựng được một cuộc mổ dài trung bình 3-4 tiếng như thông thường. Tác động của thuốc mê có thể khiến tình trạng của người bệnh diễn tiến xấu.

“Phải rút ngắn tối đa thời gian mổ, giảm tối đa tác động của thuốc mê mà vẫn phải đạt hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh”, bác sĩ Duy nói.

Trước mổ, bệnh nhân được chuẩn bị và kiểm tra kỹ lưỡng. Kíp phẫu thuật xây dựng kế hoạch chi tiết dự trù mọi các tình huống có thể xảy ra trong và sau mổ.

READ  Dùng kem đánh răng hòng chữa xuất tinh sớm
Các bác sĩ chuẩn bị kỹ lưỡng trước mổ, tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng trong mổ nên đã rút ngắn được gần một nửa thời gian phẫu thuật so với thông thường. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ chuẩn bị kỹ lưỡng trước mổ, tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng trong mổ nên đã rút ngắn được gần một nửa thời gian phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thám ổ bụng qua camera nội soi, các bác sĩ nhìn thấy khối ung thư đại tràng có kích thước 4 x 3 cm, cỡ quả chanh. Phần mạc treo đại tràng dính vào vùng mổ cũ cắt thận trước đó. Phẫu thuật viên bóc tách, cắt mạc treo đại tràng, đưa đoạn ruột chứa khối ung thư ra ngoài để cắt và nối hai đoạn ruột bằng máy bấm tự động.

Cuộc mổ dài gần hai giờ, an toàn. Một ngày sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng. Mổ nội soi nên người bệnh hồi phục nhanh, mất máu ít, ít đau, vết mổ nhỏ, thẩm mỹ.

Hiện, sau hơn một tháng hậu phẫu, cụ ông ăn uống, vận động tốt, sinh hoạt bình thường. Thời gian tới, ông sẽ tiếp tục điều trị ung thư đại tràng bằng hóa trị. Các bệnh nền khác theo dõi định kỳ.

Bác sĩ Duy chia sẻ, quá trình loại bỏ tất cả hoặc một phần của đại tràng (ruột già) gọi là phẫu thuật cắt đại tràng. Cắt bỏ đại tràng là biện pháp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh lý ảnh hưởng đến đại tràng, phổ biến là ung thư ruột già.

Thư Anh

Bài viết: Chạy đua thời gian cắt ung thư đại tràng cho cụ ông

Nguồn: Vnexpress.net

READ  Sống dưỡng sinh trong mùa nắng

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

[ Lớp Học Quái Vật ] ĐÊM KINH DỊ , SỰ XUẤT HIỆN CỦA "MA MÈO" | Minecraft Animation

[ Lớp Học Quái Vật ] ĐÊM KINH DỊ , SỰ XUẤT HIỆN CỦA "MA …

Trả lời