43 người Canada mắc bệnh lạ về thần kinh

Một chứng bệnh thần kinh chưa từng được biết đến, gây co thắt cơ bắp, mất trí nhớ và ảo giác đang dấy lên lo ngại tại Canada.

43 bệnh nhân ở vùng Acadian thuộc tỉnh New Brunswick, Canada, bị nghi mắc bệnh lạ. Trong hơn một năm qua, các quan chức y tế tỉnh New Brunswick đã theo dõi các ca bệnh nhưng không xác định được nguyên nhân. Giới chuyên gia cho biết vẫn còn nhiều bí ẩn xoay quanh vấn đề này và khuyên công chúng không nên hoảng loạn.

Người dân lần đầu biết đến cuộc điều tra này vào cuối tháng 3 khi một biên bản ghi nhớ từ cơ quan y tế của tỉnh bị rò rỉ. Trong biên bản, các bác sĩ được yêu cầu theo dõi các triệu chứng giống bệnh Creutzfeldt-Jakob (CJD) – một bệnh não hiếm gặp, gây tử vong do các protein prion bị đột biến. Prion có thể biến một protein bình thường thành bất thường gọi là protein-prion. Prion gây nhiều bệnh nguy hiểm ở động vật và người như thoái hóa hệ thần kinh trung ương, giảm sút trí tuệ bao gồm bệnh bò điên, bệnh kuru, bệnh mất ngủ…

Tất cả các mẫu bệnh phẩm được gửi đến Phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia ở Winnipeg và hệ thống giám sát CJD Quốc gia ở Ottawa. Mặc dù có những triệu chứng tương đồng như mất trí nhớ, thị lực có vấn đề và co giật, kết quả sàng lọc xác nhận không có trường hợp nào mắc CJD. “Chưa có bằng chứng cho thấy đây là bệnh liên quan đến biến đổi protein prion”, theo Alier Marrero, tiến sĩ thần kinh học và trưởng nhóm điều tra.

READ  'Máy tạo oxy không phải là tất cả với bệnh nhân Covid-19'

Marrero cho biết ban đầu bệnh nhân gặp những cơn đau không rõ nguyên nhân, co thắt cơ và thay đổi hành vi. Tất cả các triệu chứng có thể dễ nhầm với lo lắng hoặc trầm cảm. Nhưng từ 18 đến 36 tháng sau, người bệnh bắt đầu suy giảm nhận thức, suy giảm cơ bắp, chảy nước dãi và răng va lập cập. Một số bệnh nhân bị ảo giác. Có người cảm giác bị côn trùng bò trên da.

Khi chẩn đoán, Marrero và nhóm của ông tiến hành nghiên cứu sâu về lịch sử bệnh lý, cũng như thực hiện các xét nghiệm bao gồm chụp não đồ, đánh giá khả năng chuyển hóa và độc tố để loại trừ các bệnh khác như sa sút trí tuệ, rối loạn thoái hóa thần kinh, rối loạn tự miễn dịch và các bệnh nhiễm trùng.

Phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia ở Winnipeg. Ảnh: Winnipeg Free Press.

Phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia ở Winnipeg. Ảnh: Winnipeg Free Press.

Chỉ một người mắc bệnh vào năm 2015, nhưng tăng thành 11 ca năm 2019 và 24 trường hợp vào năm 2020. Các nhà nghiên cứu cho rằng 5 người đã chết vì căn bệnh này.

Marrero và cộng sự đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia thần kinh học, sức khỏe môi trường, dịch tễ học, động vật học và chất độc học để hiểu rõ hơn nguyên nhân của căn bệnh bí ẩn. Họ đang xác định xem các yêu tố môi trường như nguồn nước, thực vật và côn trùng hay không có liên quan tới bệnh hay không.

READ  Thêm 19 ca trong nước

Valerie Sim, một nhà nghiên cứu về các bệnh thoái hóa thần kinh tại Đại học Alberta, Canada, cho rằng không nên kết luận quá sớm bởi hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác nhận đây là căn bệnh mới. Chẩn đoán bệnh đôi khi gặp khó khăn, đặc biệt là khi không rõ nguyên nhân.

Tuy vậy các bác sĩ chuyên khoa thần kinh vẫn có thể sử dụng một số công cụ để chữa bệnh không rõ nguyên nhân. “Khi bệnh nhân phục hồi, bạn vẫn không rõ họ thực sự mắc bệnh gì. Chúng tôi thỉnh thoảng gặp những ca bệnh thần kinh kỳ lạ. Có lúc chúng tôi nhìn ra bệnh, có lúc lại không”, Sim cho hay.

Mai Dung (Theo Guardian)

Bài viết: 43 người Canada mắc bệnh lạ về thần kinh

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Trang Nemo tiết lộ về cuộc sống hiện tại và dự định tương lai #shorts

Trang Nemo tiết lộ về cuộc sống hiện tại và dự định tương lai #shorts …

Trả lời