Chiếc tai nghe trong bụng em bé

Hà NộiEm bé 15 tuổi sử dụng tai nghe không dây, 10 phút sau người nhà phát hiện mất một bên tai nghe và con chỉ tay vào bụng.

Bé được đi cấp cứu tại Bệnh viện E ngày 27/3, ảnh chụp X-quang thấy trong bụng có tai nghe không dây.

Bé bị tự kỷ, không hợp tác với y bác sĩ khi lấy máu xét nghiệm, chiếu chụp, gây mê. Sáng hôm sau, bác sĩ Nguyễn Văn Thành – Khoa Nội Gan mật, nội soi có gây mê để gắp dị vật cho bệnh nhi. Theo bác sĩ, bé may mắn nuốt dị vật hình dạng tròn, trơn bóng nên đã trôi xuống dạ dày mà không bị mắc lại ở vị trí thực quản hay đường thở, tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hình ảnh tai nghe không dây trong ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh tai nghe không dây trong ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ cho biết nhiều bệnh nhi nhập viện do nuốt phải dị vật như đồng xu, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, các bộ phận món đồ chơi, pin tiểu… Trẻ nuốt phải có thể bị viêm phổi, viêm ổ bụng, viêm loét đường tiêu hóa…, nghiêm trọng thì có thể tử vong hay di chứng do ngưng thở.

Do vậy, bố mẹ cần để ý tới con, đặc biệt trẻ tự kỷ cần được theo dõi sát sao, tránh cho tiếp xúc các đồ chơi kích thước nhỏ như đồng xu, viên bi, chìa khóa… Trong trường hợp trẻ nuốt phải dị vật, gia đình cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

READ  Người TP HCM bắt đầu lập hồ sơ sức khỏe điện tử

Thúy Quỳnh