36 người đã tiêm thử nghiệm vaccine Covivac

Hà Nội36 người tham gia thử nghiệm Covivac giai đoạn một đã được tiêm liều vaccine thứ nhất, 30 người khác sẽ tiêm vaccine trong tuần này.

Trao đổi với VnExpress chiều 30/3, phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết các tình nguyện viên đã tiêm vaccine hiện sức khỏe bình thường. Trong đó, một số người gặp phản ứng phụ ở mức độ nhệ như đau vết tiêm, đau đầu, cảm giác đau cơ, mệt mỏi. Các phản ứng phụ này đa số chỉ kéo dài trong khoảng một ngày.

Ngày 31/3 và 2/4, nhóm nghiên cứu tiếp tục tiêm thử nghiệm cho 30 người tham gia nghiên cứu vaccine giai đoạn một, mỗi ngày tiêm 15 người.

Covivac là vaccine Covid-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Ivac) nghiên cứu, phát triển, đưa vào thử nghiệm lâm sàng từ cuối tháng 1. Có 120 người tham gia, được tiêm ngẫu nhiên vaccine hoặc giả dược, sau khi khám sức khỏe và lấy máu xét nghiệm. Sau khi tiêm, họ ở lại khu vực thử nghiệm lâm sàng trong vòng 24 giờ để theo dõi, ghi nhận và xử trí kịp thời các biến cố nếu xảy ra.

Mỗi tình nguyện viên được tiêm hai mũi, cách nhau 28 ngày. 8 ngày sau tiêm vaccine, họ được lấy mẫu máu để xét nghiệm và đo chỉ số về men gan, chức năng thận. Nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi sức khỏe người tình nguyện thông qua điện thoại và mời đến thăm khám thêm 7 lần trong suốt quá trình nghiên cứu để đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine.

READ  Khối u tụy to bằng quả bưởi
Tiêm vaccine Covivac cho người tình nguyện tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Tiêm vaccine Covivac cho người tình nguyện tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Trước Covivac, Công ty Nanogen đã đưa Nanocovax vào thử nghiệm lâm sàng, đến nay đã bước sang giai đoạn thứ hai với 560 người tham gia thử nghiệm ở Hà Nội và huyện Bến Lức, Long An. Trong đó, có hơn 100 người thuộc nhóm trên 60 tuổi.

Phó giáo sư, tiến sĩ Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân Y, cho biết đã có 90 người tại Hà Nội và khoảng hơn 100 người ở Long An đã tiêm liều hai. Dự kiến, các liều tiêm hoàn thành vào ngày 6/4.

Nhóm người đã tiêm liều hai có sức khỏe bình thường. Một số người gặp phản ứng phụ như sốt nhẹ, đau cơ khớp, đau nhẹ chỗ tiêm song các phản ứng này hết nhanh sau khi nghỉ ngơi. Các bác sĩ vẫn đang kiểm soát chặt chẽ tình hình sức khỏe của các tình nguyện viên để theo dõi, đánh giá.

Chi Lê

Bài viết: 36 người đã tiêm thử nghiệm vaccine Covivac

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Công Thức Ướp THỊT XÁ XÍU Thơm Ngon Tuyệt Không Cần Mạch Nha

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Mời theo dõi video …

Trả lời