Sản phụ đẻ con trên ôtô qua hầm Thủ Thiêm

Sản phụ 27 tuổi ở Đồng Nai, di chuyển bằng ôtô đến bệnh viện tại TP HCM, tới hầm Thủ Thiêm thì vỡ ối và sinh con trên xe.

Sau khi sinh bé, nhờ sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông, tài xế đã đưa hai mẹ con đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM trong thời gian ngắn nhất. Sản phụ được chuyển gấp đến phòng sinh của bệnh viện, các bác sĩ nhanh chóng can thiệp, hỗ trợ mẹ và con đều được bình an.

Ngày 27/3, thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Loan, Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đại học Y dược cho biết khi nhập viện, em bé còn nằm trên bụng mẹ. Ê kíp đỡ sinh nhanh chóng cắt dây rốn, sổ nhau và may phục hồi tầng sinh môn cho sản phụ.

“Hai mẹ con may mắn được đưa đến bệnh viện sớm, chỉ trong vòng 10 phút sau khi sinh nên sức khỏe cả mẹ và con đều ổn định, bé được da kề da với mẹ ngay sau khi cắt rốn”, bác sĩ Loan chia sẻ.

Sau khi hồi phục sức khỏe, sản phụ kể: “Lúc bị vỡ ối tôi rất hoang mang. Tôi đã gọi cho bác sĩ và được hướng dẫn nằm xuống, hít sâu, xe chạy đến hầm Thủ Thiêm thì không nhịn được nữa đành phải sinh. May mắn được tài xế, hai anh cảnh sát giao thông hỗ trợ đưa đến bệnh viện kịp thời”.

Bác sĩ Loan khuyến cáo người nhà nếu gặp phải trường hợp như trên thì nên bình tĩnh, xử lý đúng theo các bước hướng dẫn sau sẽ giúp bảo vệ cho cả mẹ và bé.

Đầu tiên đón bé ra nhẹ nhàng, đỡ bé để bé không bị tổn thương. Sau đó, lau khô, ủ ấm cho bé bằng khăn hay vải có ngay tại thời điểm đó. Dùng một sợi dây nhỏ, mềm để buộc vào giữa dây rốn nhằm ngăn truyền máu từ nhau thai, nên buộc càng xa vị trí bám của dây trên bụng bé càng tốt. Đặt bé lên bụng mẹ để mẹ ôm bé giữ ấm, cố gắng không để bé bị nhiễm lạnh. Cuối cùng, nhanh chóng chuyển mẹ và bé đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục theo dõi, xử lý.

Bác sĩ Loan lưu ý tuyệt đối không được phép cắt dây rốn trong những trường hợp này vì không có dụng cụ đảm bảo vệ sinh.

Lê Cầm

Bài viết: Sản phụ đẻ con trên ôtô qua hầm Thủ Thiêm

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

About admin

Check Also

Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người

UBND Bình Dương ngày 2/8 chuyển đề xuất từ Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh tới …

Trả lời