Chuyển động mới ở Khu đô thị Bắc Vũng Tàu của DIC Corp

0
54

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

HĐQT tổng công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) đã thông qua việc đầu tư xây dựng Khu đô thị Bắc Vũng Tàu – giai đoạn 1 (khu C), có diện tích khoảng 20ha, với tổng vốn 3.822 tỷ đồng tại phường 12, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu). Dự kiến hoàn thành vào quý 4/2022.

Chuyển động mới ở Khu đô thị Bắc Vũng Tàu của DIC CorpPhối cảnh dự án Khu đô thị Bắc Vũng Tàu (Ảnh DIC Corp)

DIC Corp cũng thông qua việc vay vốn cho giai đoạn 1 với số tiền tối đa 1.900 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản và quyền tài sản liên quan đến dự án Khu đô thị Bắc Vũng Tàu – Giai đoạn 1 (Khu C) với diện tích khoảng 20ha.

Dự án Khu đô thị Bắc Vũng Tàu có quy mô 90ha, nằm ở thành phố Vũng Tàu, được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt chọn DIC làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 đến 2026. Tổng vốn đầu tư hiện tại của dự án khoảng 10.500 tỷ đồng.

Sở hữu vị trí đắc địa ngay tại cửa ngõ của thành phố Vũng Tàu, dự án được xem như một biểu tượng của thành phố với mục tiêu đem lại một hình ảnh mới khang trang, hiện đại đón chào khách du lịch từ các nơi đến thăm thành phố biển.

Tuy nhiên, dự án triển khai gặp nhiều khó khăn đến từ thủ tục kiểm đếm, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cũng như việc bố trí nguồn vốn. Cụ thể trong 5 tháng cuối năm 2020, DIC Corp đang bị hụt khoảng 3.345 tỷ đồng cho việc giải ngân các dự án và chi phí khác.

Sau khi cân nhắc các phương án như vay vốn từ ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính hay doanh nghiệp tự thu xếp vốn đều không khả quan, HĐQT đề xuất hợp tác cùng CTCP Him Lam.

Ban lãnh đạo DIC Corp cho biết chỉ có Him Lam thực sự quan tâm đến dự án và có năng lực tài chính, kinh nghiệm triển khai các dự án đô thị.

Theo kế hoạch đề ra trước ngày 30/10, hai bên sẽ thành lập công ty TNHH 2 thành viên với vốn điều lệ 700 tỷ đồng, trong đó DIC Corp góp 65% vốn, công ty con do Him Lam chỉ định góp 35%. Sau khi bắt đầu triển khai đầu tư xây dựng dự án, vốn điều lệ dự kiến tăng lên 1.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, Him Lam đồng ý thu xếp nguồn vốn vay tổng thể cho dự án khoảng 3.500 tỷ đồng, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một là 2.000 tỷ đồng và giai đoạn hai là 1.500 tỷ đồng. Việc cho vay không cần tài sản thế chấp cũng như thông báo thu hồi đất. Như vậy, việc hợp tác đầu tư này khiến DIC Corp buộc phải chia sẻ lợi nhuận, quyền lợi của dự án cho Him Lam.

Để tiến tới việc hợp tác với Him Lam, HĐQT DIC Corp đã tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về chủ trương hợp tác đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu và các nội dung ủy quyền cho HĐQT theo các tờ trình. Kết quả chỉ có 33,07% ý kiến đồng ý nên đại hội đồng cổ đông không thông qua chủ trương.

Khi việc hợp tác giữa hai bên bị đổ bể, ngày 2/12/2020, Him Lam đã mua 68 triệu cổ phiếu của DIG của DIC Corp theo hình thức thỏa thuận, ước tính Him Lam đã bỏ ra khoảng 1.455 tỷ đồng. Sau giao dịch trên, tỷ lệ sở hữu của Him Lam tại DIC Corp tăng từ 0 lên 21,5% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn.

Khởi động dự án Khu đô thị Bắc Vũng Tàu của DIC Corp được giới đầu đặt nhiều kỳ vọng bởi sau hơn 6 năm được chọn làm chủ đầu tư, vượt qua thủ tục pháp lý cũng như những thương vụ hợp tác bị đổ bể thì động thái này thể hiện quyết tâm của DIC Corp.

Kết quả kinh doanh năm 2020 DIC Corp đạt 641 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 51% so với lợi nhuận đạt được năm 2019, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt hơn 630 tỷ đồng. Đây cũng là số lãi lớn nhất công ty đạt được trong nhiều năm trở lại đây.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem