Thêm 3 người nhập viện nghi ngộ độc pate chay

TP HCMBệnh viện Nhân dân 115 đêm 25/3 tiếp nhận ba bệnh nhân nữ nghi ngộ độc sau khi ăn bún riêu chay có pate, ở Bình Dương, nâng số người liên quan chùm ca này lên 6.

Bác sĩ Trần Văn Sóng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, ngày 26/3, cho biết tình trạng cả ba bệnh nhân vẫn còn nặng. Trong đó, người phụ nữ 42 tuổi, hiện tiếp xúc yếu, sức cơ tứ chi cải thiện nhưng còn yếu, còn sụp mi, gọi hé mắt.

Nữ bệnh nhân 43 tuổi, tiếp xúc được, gọi hé mắt, sức cơ tứ chi 3/5. Cháu của người này, nữ bệnh nhân 22 tuổi hiện gọi mở mắt chậm, sức cơ tứ chi yếu, sụp mi.

Như vậy, Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận tổng cộng 4 trường hợp trong chùm ca bệnh từ Bình Dương. Trước đó, nữ bệnh nhân 53 tuổi đến viện ngày 21/3, tình trạng hôn mê sau ngưng tuần hoàn hô hấp (ngừng tim ngừng thở), nhược cơ, sụp mi…. Trường hợp khác trong chùm ca là em gái bệnh nhân này, đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân 16 tuổi là con của người quá cố, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, theo Sở Y tế TP HCM.

Người nhà cho biết các bệnh nhân đều ăn đồ chay gồm bún riêu chay, có một hộp pate bị phồng nắp, vị chua tại Miếu Chiêu Liêu, tỉnh Bình Dương. Sau đó, họ xuất hiện các triệu chứng tương tự nhau như khó nói, yếu cơ, khó thở và diễn biến suy hô hấp nhanh.

READ  Chiều cao người Việt tăng nhanh nhất từ trước đến nay

Bốn bệnh nhân tại Bệnh viện Nhân dân 115 đều đã được đặt nội khí quản thở máy hỗ trợ hô hấp, điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, hôm nay cho biết bệnh nhi điều trị tại đây đang suy hô hấp và được thở máy, đồng tử giãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ yếu, chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay. Chỉ số xét nghiệm như công thức máu, chức năng gan thận, điện tâm đồ, men tim, trong giới hạn bình thường. “Các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để cứu chữa”, bác sĩ Việt nói.

Bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, ngày 26/3. Ảnh: Thuý Nguyễn.

Bệnh nhân 16 tuổi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, ngày 26/3. Ảnh: Thúy Nguyễn.

Tối 25/3, bác sĩ của Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội mang hai lọ thuốc giải độc botulinum vào TP HCM, truyền cho bệnh nhi ở Nhi đồng 2 và bệnh nhân 53 tuổi ở Nhân dân 115. Sức khỏe cả hai cải thiện rõ rệt, sau khi được truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT).

Theo đại diện Sở Y tế TP HCM, biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy những trường hợp này đã ngộ độc thức ăn pate có độc tố botulinum.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí – loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kềm chế vi khuẩn phát triển, sinh độc tố.

READ  TP HCM thêm 11 ca Covid-19 không rõ nguồn lây

Sở Y tế TP HCM yêu cầu người dân tạm ngưng sử dụng tất cả sản phẩm liên quan đến pate chay trong khi chờ xác định chính xác thông tin về bữa ăn và thực phẩm nói trên. Sở khuyến cáo những ai đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân trên, cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo các loại thực phẩm đóng hộp, khi bị căng phồng, biến dạng thường có nguy cơ nhiễm độc tố, không nên sử dụng. Mọi người nên ăn chín uống sôi, sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc.

Khi dùng thức ăn chứa độc tố botulinum, người bệnh xuất hiện các triệu chứng ngộ độc sau 12-36 giờ, thậm chí lâu hơn. Triệu chứng thường gặp là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng thường phải thở máy trung bình hai tháng hoặc hơn, mất nhiều tháng để phục hồi và có thể gặp nhiều biến chứng. Nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong, liệt không hồi phục.

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cuối tháng 8/2020 cảnh báo về pate Minh Chay vì gây ngộ độc cho nhiều người. Hàng chục bệnh nhân ngộ độc bolutinum do ăn pate này ở nhiều địa phương trên khắp cả nước. Nhà chức trách xác định hàng nghìn người đã mua sản phẩm này và thu hồi được gần 300 lọ.

READ  Biến thể nCoV từ Ấn Độ làm tăng khả năng lây nhiễm

Hơn 30 năm Việt Nam không ghi nhận ca ngộ độc botulinum nào, do đó không dự trữ huyết thanh cũng như thuốc giải độc. Khi ấy, các bệnh viện đề nghị Bộ Y tế nhập thuốc từ nước ngoài về điều trị.

Cuối tháng 8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tài trợ toàn bộ chi phí và điều phối hai lọ thuốc giải độc botulinum từ Thái Lan về Hà Nội để cứu hai vợ chồng ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Thuốc có giá 8.000 USD một lọ. Tháng 9/2020, WHO tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc kháng độc botulinum đưa từ Thụy Sĩ về Việt Nam để cứu người bị ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay.

Lê Phương