Lấy mảnh bom 50 năm trong lồng ngực cựu chiến binh

0
42

Tây NinhCựu chiến binh 71 tuổi, ở Bến Cầu, được Bệnh viện Xuyên Á phẫu thuật thành công lấy ra mảnh bom găm trong lồng ngực 50 năm.

Năm 1972, một mảnh bom đã găm vào thành ngực bên phải người này. 50 năm qua, mỗi khi trái gió trở trời, mảnh bom lại khiến ông đau nhói, khó chịu ở vùng ngực.

Ngày 17/3, ông đến khám bệnh tại khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực của Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh vì có một khối u sưng nề, đau ở vai phải. Ông được chẩn đoán áp-xe vai phải, phim chụp X-quang ngực phát hiện dị vật là mảnh bom.

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống C-Arm hiện đại (là máy soi chụp x-quang và chiếu trực tiếp lên màn hình tăng sáng ngay tại phòng mổ), các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực xác định được chính xác vị trí mảnh bom trong ngực bệnh nhân.

Hình ảnh chụp X-quang mảnh bom trong lồng ngực nam bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh chụp X-quang mảnh bom trong lồng ngực nam bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kíp phẫu thuật tiến hành gây tê tại vị trí mảnh bom, rạch da khoảng 2 cm ở vị trí tê, bóc tách qua các lớp cơ thành ngực để tiếp cận mảnh bom nằm ở bờ dưới xương sườn số 2 trên đường trung đòn. Mảnh bom có kích thước khoảng 0,5 cm được lấy ra.

Tỉnh lại, cụ ông hào hứng khỏe mảnh bom vừa được lấy ra, cho biết sẽ lưu giữ “người bạn” này để làm kỷ niệm.

Trước khi xuất viện, bệnh nhân tâm sự: “Nếu biết các bác sĩ có thể lấy mảnh bom ra nhanh gọn như vậy, tôi đã đến bệnh viện khám sớm hơn”. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và hồi phục tốt.

Lê Cầm

Bài viết: Lấy mảnh bom 50 năm trong lồng ngực cựu chiến binh

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep