Italy phát hiện 29 triệu liều vaccine Covid-19 ‘chui’

Cảnh sát Italy bất ngờ kiểm tra một nhà máy dược phẩm ở Anagni, phát hiện 29 triệu liều vaccine AstraZeneca chưa được khai báo.

Số vaccine này nhiều gần gấp đôi số lượng vaccine Liên minh châu Âu (EU) nhận được từ AstraZeneca, theo La Stampa. Vụ việc dấy lên nghi ngờ nhà sản xuất này đang ngầm xuất khẩu vaccine thay vì cung cấp cho châu Âu. Italy không biết đến sự tồn tại của những lô vaccine này cho đến khi được Ủy viên thị trường nội địa Thierry Breton của EU thông báo.

Ngày 20/3, Ủy ban châu Âu yêu cầu Thủ tướng Italy Mario Draghi xác nhận lô vaccine tại một nhà máy ở Anagni. Thủ tướng báo tin cho Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza – người sau đó đã khởi động một cuộc kiểm tra đột xuất trong hai ngày 20 và 21/3. Theo kế hoạch ban đầu, những lô vaccine này sẽ được chuyển cho Bỉ, nguồn tin từ cảnh sát cho biết. Cơ quan chức năng đang điều tra sâu hơn về vụ việc.

AstraZeneca giải thích đa số vaccine tại nhà máy Italy là phần của các nước EU và số còn lại sẽ dành cho các nước nghèo qua cơ chế Covax.

“Chúng tôi chưa xuất khẩu vaccine tới nơi nào khác ngoại trừ các nước tham gia Covax. 13 triệu liều đang chờ để kiểm định chất lượng trước khi chuyển cho những nước nghèo. 16 triệu liều còn lại sẽ được phân phối cho châu Âu trong tháng 3 và tháng 4 sau khi được cấp phép”, đại diện hãng dược cho hay.

READ  Xuyên đêm cứu bé 2 tuổi ngã ao

Cuộc điều tra xảy ra sau khi AstraZeneca vướng tranh cãi với châu Âu về việc hãng cắt giảm nguồn cung vaccine ban đầu cho EU. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 20/3 cảnh báo cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine Covid-19 trước khi hoàn thành hợp đồng với EU.

Bà Leyen cho biết AstraZeneca mới chỉ giao 30% số lượng vaccine Covid-19 theo thỏa thuận với EU trong quý một. Theo hợp đồng, EU sẽ nhận vaccine AstraZeneca từ các nhà máy ở EU và Anh. Tuy nhiên, bà Leyen cho rằng những liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca, được sản xuất tại EU, đang rơi vào tay Anh. “Chúng ta đã xuất khẩu vaccine sang Anh mà không nhận lại được gì từ họ cả”, bà nhấn mạnh.

Một điểm tiêm chủng tại Milan, Italy ngày 22/3. Ảnh: New York Times.

Một điểm tiêm chủng tại Milan, Italy ngày 22/3. Ảnh: New York Times.

Mai Dung (Theo New York Post, Deutsche Welle)

Bài viết: Italy phát hiện 29 triệu liều vaccine Covid-19 ‘chui’

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Bài này hay lắm bạn..!? [Sergius – Energy] bài nhạc miễn phí hay nhất cho mọi video – nhạc làm vlog

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Hãy theo dõi bài …

Trả lời