Bác sĩ sáng tạo đường mổ tim mới

0
20

Sau nhiều năm nghiên cứu, bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội sáng tạo cách mổ tim mới, vết mổ nhỏ hơn, không phải cắt cả đường dài trên xương ức bệnh nhân.

Một ngày cuối tháng 2, một bệnh nhân nữ 59 tuổi đến bệnh viện do ngất sau cơn đau ngực. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị hẹp hở van động mạch chủ bẩm sinh. Động mạch chủ có 3 lá nhưng bệnh nhân này chỉ có 2 lá nên gây ra tình trạng trên.

Sau hội chẩn, kíp bác sĩ quyết định thay van động mạch chủ cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn. Đây là phương pháp được bác sĩ Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, sáng tạo và áp dụng tại bệnh viện gần đây. Đến nay có 40 bệnh nhân được mổ theo phương pháp này.

Trước đây, phương pháp kinh điển là mổ dọc xương ức, ảnh hưởng đến khung xương. Với phụ nữ trẻ, vết mổ dài gây mất thẩm mỹ, người già vốn loãng xương có nguy cơ chậm liền, viêm xương ức, tăng tỷ lệ tử vong.

“Phương pháp này dùng để thay hoặc sửa van động mạch chủ, chỉ với đường mổ nhỏ qua khe xương sườn hay khoang liên sườn, không động chạm đến xương, không gây biến chứng, thẩm mỹ, rất an toàn, đặc biệt với người cao tuổi”, bác sĩ Hiền nói.

Kỹ thuật mới này đường mổ nhỏ nên phải dùng kính mổ, thời gian lâu hơn mổ kinh điển (4 tiếng so với 3 tiếng của phương pháp cũ). Song, sau mổ bệnh nhân giảm đau đớn, tránh nguy cơ chậm liền. Trước đây, bệnh nhân phải nằm viện 2-3 tuần, nay rút ngắn còn một tuần.

Bệnh nhân 59 tuổi được van động mạch chủ bằng phương pháp ít xâm lấn. Ảnh: Hùng Ngô.

Bệnh nhân 59 tuổi được van động mạch chủ bằng phương pháp ít xâm lấn. Ảnh: Hùng Ngô.

Bác sĩ Hiền cho biết, hiện xu thế chung của thế giới là mổ ít xâm lấn. Vì vậy, ông đã tự đọc tài liệu, nghiên cứu và sáng tạo ra đường mổ tim riêng biệt sao cho ít gây tổn thương nhất cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hiền, phương pháp này đòi hỏi các chuyên gia phải giỏi về giải phẫu. Dụng cụ mổ chỉ cần những sản phẩm sẵn có tại bệnh viện. “Trước đây, khi học ở Việt Đức, tôi nghe các thầy nói vết mổ lớn thể hiện một phẫu thuật viên lớn, tức trường mổ phải rộng rãi để quan sát tốt. Nhưng nay có lẽ không đúng nữa, vết mổ càng nhỏ càng tốt”, bác sĩ nói.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và các phương tiện như camera, ống đặt vào mạch, các bác sĩ có thể triển khai được nhiều kỹ thuật ít xâm lấn, điều ít ai ngờ tới. Bệnh viện Tim Hà Nội đã triển khai nhiều kỹ thuật mổ nội soi, ít xâm lấn như van tim nội, thay van 2 lá…

Bệnh nhân đến khám tim mạch tại cơ sở này tăng nhanh mỗi năm. 15 năm trước, bệnh viện mới tiếp nhận hơn 11.000 lượt bệnh nhân đến khám, đến năm 2020 đã tăng lên gần 355.000 lượt bệnh nhân, gấp hơn 30 lần. Số người điều trị nội trú cũng tăng gấp gần 14 lần so với trước.

Năm 2020, Covid-19 khiến số lượng đến khám và điều trị các bệnh viện đều giảm mạnh, song tại Bênh viện Tim Hà Nội, hầu như vẫn duy trì. Số lượng khám bệnh 97%, nội trú đạt 95%, số lượng phẫu thuật tim mở đạt 105%. Hai bệnh tăng đột biến năm vừa qua là bệnh lý mạch vành và lóc tách động mạch chủ.

Lê Nga