Chiêu ‘nhỏ mà có võ’ trong chiến lược tiêm chủng Mỹ

0
56

MỹVaccine Covid-19 đến từng người dân, len vào từng ngõ ngách nhờ chiến lược phân phối qua hàng nghìn nhà thuốc tư nhân khắp nước Mỹ.

Giờ đây, các cửa hàng dược phẩm có thể tham gia cung cấp vaccine Covid-19 bằng cách đăng ký với cơ quan y tế bang và chương trình phân phối vaccine Covid-19. Đây là một trong những chiến lược của chính quyền nhằm mở rộng tiêm chủng, thông qua hợp tác với 21 chuỗi cung cấp dược phẩm quốc gia và các nhà thuốc tư nhân.

Điều phối viên về Covid-19 của Tổng thống Biden, ông Jeff Zient, cho biết khi chương trình bắt đầu vào tháng 2, khoảng 6.500 nhà thuốc nhận được tổng cộng 1 triệu liều vaccine. Khi nguồn cung vaccine tăng lên, nhiều cơ sở đã đăng ký tham gia. Các nhà thuốc sẽ tiêm phòng miễn phí cho các nhóm ưu tiên theo quy định.

Chuỗi phân phối dược phẩm Good Neighbor với nhiều thành viên tham gia chương trình đã phân bổ 75.000 liều vaccine cho các nhà thuốc tại Kansas, Kentucky, Nebraska, Texas và Guam, theo Jennie Zilka, phó chủ tịch Good Neighbor.

Chương trình đem đến cho các cơ sở tư nhân cơ hội bứt phá trong một sân chơi nơi các chuỗi bán lẻ lớn chiếm ưu thế. Các dược sĩ đang được khách hàng, nhân viên tuyến đầu và cư dân viện dưỡng lão chào đón bằng những tràng vỗ tay và giọt nước mắt hạnh phúc.

Tiêm phòng cho người dân cần nhiều thời gian và nỗ lực. Tuy không phải trả tiền cho vaccine, các nhà thuốc còn phải lo những chi phí khác và chỉ có thể được hoàn tiền khi người đến tiêm có bảo hiểm. Mặc dù vậy, những đồng USD không phải mối quan tâm trước mắt của họ.

Adam Bayer và vợ đang phân phối vaccine Covid-19 tại hiệu thuốc của họ ở Vernon, Texas. Cặp đôi phải làm việc với cường độ cao. Ban đầu, họ mất hơn một ngày để triển khai 100 liều đầu tiên. Không chỉ vậy, họ phải theo dõi người tiêm trong 15 phút đề phòng phản ứng phụ. Bayer trở thành nhà cung cấp vaccine vì anh muốn góp phần chiến đấu với đại dịch. Anh luôn chủ động tìm đến các khách hàng.

Bên cạnh tổ chức tiêm vaccine tại nhà thuốc, các dược sĩ cũng thành lập những điểm chủng ngừa đại trà. Họ có kinh nghiệm tiêm phòng cúm, viêm phổi, bệnh zona trong nhiều năm, song vẫn phải đào tạo bổ sung trước khi tham gia chiến dịch vaccine Covid-19. Những người này được học cách xử lý và bảo quản sản phẩm, đồng thời báo cáo với cơ quan y tế về người đến tiêm và loại vaccine được sử dụng.

Nhờ sự gắn bó và niềm tin từ cộng đồng, một số nhà thuốc địa phương có thể tiếp cận những người còn chần chừ chưa tiêm vaccine hoặc không nắm được thông tin, theo Jennifer Kates, giám đốc y tế toàn cầu và chính sách về HIV của Quỹ Kaiser. “Những nhà thuốc đó là tiếng nói quan trọng được tin tưởng”, bà Kates cho biết.

Mayank Amin, chủ nhà thuốc Skippack ở Schwenksville, Pennsylvania, luôn bận rộn kể từ khi được phép cung cấp vaccine cho người dân trong vùng. Ngày 7/2, khi trận Super Bowl (siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ) diễn ra, Amin mở một điểm tiêm vaccine Covid-19 tại sở cứu hỏa địa phương và đón hơn 1.000 người đến tiêm phòng dưới trời tuyết.

Tuy nhiên, không phải lúc nào anh cũng chờ mọi người đến tiêm. Vào một buổi sáng hồi cuối tháng 2, khoác trên mình bộ đồ siêu nhân, chàng dược sĩ lái xe qua những vùng ngoại ô lạnh giá để mang vaccine đến cho những ai không thể ra khỏi nhà. Anh Amin cũng tiếp nhận những cuộc hẹn tại nhà thuốc của mình hoặc đến tận nhà để chích ngừa cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em mắc bệnh nền.

Amin chỉ có một nhân viên toàn thời gian và hai thực tập sinh. Anh cũng tiêu tốn nhiều sức lực vào công việc và gặp nhiều trở ngại như trục trặc trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, hơn một chục tình nguyện viên bao gồm các thành viên trong gia đình đã san sẻ gánh nặng này với Amin. Họ giúp anh trả lời điện thoại, hướng dẫn những người không rành công nghệ đăng ký lịch tiêm qua mạng.

Khoảng 3.000 người đã tiêm mũi vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna đầu tiên nhờ hiệu thuốc của Amin kể từ đầu tháng 2.

Amin dành cả tuần ở nhà bố mẹ ở Lansdale và chỉ đoàn tụ với người vợ đang mang thai vào cuối tuần để giữ an toàn cho cô. Cặp đôi sẽ chào đón con đầu lòng vào tháng 5.

“Tôi mong được ở bên con lúc bé mới chào đời. Cho tới lúc đó, tôi muốn đảm bảo tất cả mọi người đều được tiêm phòng. Đó là ước mơ của tôi”, anh chia sẻ.

Anh Mayank Amin đang chuẩn bị liều vaccine Pfizer-BioNTech. Ảnh: Reuters.

Mayank Amin đang chuẩn bị liều vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: Reuters.

Mai Dung (Theo Reuters, Modern Healthcare)

Bài viết: Chiêu ‘nhỏ mà có võ’ trong chiến lược tiêm chủng Mỹ

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep