Thứ trưởng Y tế: ‘Tiêm vaccine Covid-19 đến đâu, bảo đảm an toàn đến đấy’

“Việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả. Người được tiêm chủng được theo dõi tại chỗ 30 phút sau khi tiêm”, Thứ trưởng Thuấn nói tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, chiều 12/3. Ông đề cập đến một số nước châu Âu vừa xảy ra các ca phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Thứ trưởng cho biết phân tích từ những đơn vị triển khai Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR), các chuyên gia, nhà khoa học, thông tin từ Cơ quan Dược châu Âu (EMA) và quốc gia khác, cho thấy chưa tìm ra sự liên quan giữa những trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Một số trường hợp đang tiếp tục nghiên cứu.

Vì vậy, TCMR tiếp tục triển khai tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Thứ trưởng nhấn mạnh người gặp phản ứng sau tiêm cần được theo dõi tiếp tại phòng bệnh trong 24 giờ. Sau khi về nhà, người này cần tiếp tục theo dõi sức khỏe trong những ngày sau đó và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

“Đây là quy trình được Bộ Y tế chỉ đạo hết sức chặt chẽ. Tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy”, Thứ trưởng Thuấn cho biết.

Tiêm vaccine Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Tiêm vaccine Covid-19 tại TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Vaccine phòng Covid19 AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, vào ngày 15/2.

READ  371 F1 của 9 ca Covid-19 ở Hà Tĩnh âm tính

Tại Nam, để chủ động phòng, chống dịch và bảo vệ sức khỏe cho người dân, Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh. Lô vaccine đầu tiên về đến Việt Nam hôm 24/2 đã được Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế lấy mẫu kiểm định theo quy định và có giấy chứng nhận xuất xưởng ngày 4/3.

Để đảm bảo an toàn, trước khi triển khai tiêm chủng, ngày 6/3 Bộ Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về hướng dẫn sử dụng và tổ chức tiêm, bao gồm đối tượng sử dụng, chỉ định, chống chỉ định của vaccine, sử dụng phiếu sàng lọc trước tiêm chủng để thực hiện khám sàng lọc nhằm đảm bảo chỉ định đúng.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, đến nay, các địa phương đã xây dựng kế hoạch tiêm, quá trình chuẩn bị được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt trong những ngày đầu mới triển khai, tất cả các điểm tiêm chủng đều có sự giám sát, hỗ trợ của Bộ Y tế và các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Viện Pasteur.

Qua bốn ngày triển khai, từ ngày 8 đến 11/3, trong số 1.585 mũi tiêm đã thực hiện tại 13 cơ sở của 9 tỉnh thành, ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… 5 trường hợp phản vệ độ 2, trong đó 2 người đã hồi phục và ra viện, 3 người đã ổn định sức khỏe đang tiếp tục được theo dõi. Hai người bị tiêu chảy, một trường hợp kẹt huyết áp.

READ  Bác sĩ Mỹ dị ứng nghiêm trọng với vaccine Moderna

Kết quả cho thấy các cơ sở tiêm chủng đều thực hiện nghiêm túc việc khám sàng lọc, chỉ định, chống chỉ định và giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Cách xử trí đối với các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng được thực hiện tốt và đảm bảo an toàn cho người tiêm chủng, theo Bộ Y tế.

Vaccine Covid-19 là vaccine mới đưa vào sử dụng, vì vậy các dữ liệu về hiệu quả cũng như tính an toàn trên thế giới vẫn đang được Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế các nước và các nhà sản xuất theo dõi, cập nhật thường xuyên. Bộ Y tế khuyến cáo người được tiêm khai báo đầy đủ về tiền sử dị ứng và các bệnh cho nhân viên y tế, chủ động theo dõi sức khỏe.

Bài viết: Thứ trưởng Y tế: ‘Tiêm vaccine Covid-19 đến đâu, bảo đảm an toàn đến đấy’

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

របៀបបង្កើត app បញ្ចូលពិន្ទុពីចម្ងាយ

Welcome to chemisrty ctr. If you enjoy our channel, Please help to Subscribe to us.I …

Trả lời