Thủng tạng do nuốt vỉ thuốc

0
52

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

Hà NộiCụ ông 72 tuổi sốt cao, bụng chướng, đau bụng dữ dội, được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông cấp cứu.

Ông có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Bác sĩ Phạm Quang Hưng, khoa Ngoại tiêu hóa, ngày 11/3 cho biết các xét nghiệm thăm dò và chụp CT ổ bụng phát hiện dị vật gây thủng ruột, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng.

“Đây là ca khó cần cấp cứu ngay, tránh tình trạng nhiễm trùng ổ bụng gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, nguy kịch tính mạng”, bác sĩ nói.

Kíp phẫu thuật ghi nhận nhiều dịch tiêu hóa ở manh tràng với lỗ thủng đường kính khoảng ba đến bốn mm. Các bác sĩ lấy dị vật là vỉ thuốc Salbutamol hình vuông, 4 góc nhọn, kích thước khoảng 0,7 đến 1 cm.

Sau mổ, bệnh nhân dần tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, hết sốt, vết mổ khô, siêu âm ổ bụng bình thường, ống dẫn lưu hồi tràng ra dịch phân lỏng.

Khoảng 10 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất viện.

Vỉ thuốc lấy ra từ trong bụng bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Vỉ thuốc lấy ra từ trong bụng bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Hưng khuyến cáo người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính thường xuyên dùng thuốc tại nhà cần theo dõi chặt chẽ tránh uống nhầm thuốc hoặc uống quá liều, có khi uống cả vỉ thuốc chưa bóc. Người nhà có thể tự chuẩn bị thuốc theo toa cho người già uống, hoặc để sẵn thuốc theo liều vào khay đựng thuốc ghi rõ là sáng, trưa, chiều, tối… Không nên để tất cả thuốc trong một túi, rất khó kiểm tra hàng ngày.

Nếu không may nuốt phải các dị vật như tăm, vỏ thuốc, kim loại… cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn can thiệp và điều trị kịp thời, tránh xảy ra biến chứng, khó phục hồi.

Thùy An

Bài viết: Thủng tạng do nuốt vỉ thuốc

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep