Rosetta 2 trên vài máy Mac M1 có thể đã bị tắt tại một số khu vực và câu chuyện pháp lý với Intel

0
56
Trong bản cập nhật macOS Big Sur 11.3 beta 3 mới nhất, một lập trình viên iOS là Steve Moser đã phát hiện ra trong bản mã của bản 11.3 beta 3 này, Apple dường như đã vô hiệu hoá trình biên dịch mã Rosetta 2 ở một số khu nhất định. Tuy nhiên những khu vực nào thì chưa thể xác định chính xác.

Hiện tại những chiếc máy Mac M1 sau khi cập nhật lên 11.3 beta 3 thì vẫn sử dụng các phần mềm và ứng dụng như bình thường. Đoạn code đó được Apple bổ sung vào API Rosetts,đó có thể là đoạn mã được Apple bổ sung vào để tránh những trường hợp pháp lý sau này và đó chính là nguy cơ hiện hữu.

Cho anh em nào lỡ quên thì Rosetta 2 là trình biên dịch mã của Apple, giúp cho các ứng dụng x86 truyền thống chạy được trên vi xử lý ARM mà không bị một ngăn trở hay khó khăn vào và quả thực trình biên dịch Rosetta 2 đã làm quá tốt nhiệm vụ. Rosetta 2 không phải là một thứ tồn tại vĩnh viễn, chính Apple cũng nói rằng họ sẽ loại bỏ Rosetta 2 khi nào những ứng dụng x86 kia được chuyển dịch sang ARM native. Microsoft trước đó cũng đã cố gắng giả lập phần mềm x86 trên Windows 10 ARM và cũng mới chỉ hỗ trợ ứng dụng x86 32-bit mà thôi.


Screen Shot 2021-03-03 at 16.35.43.png


Các bằng sáng chế có liên quan của Intel về cấu trúc x86.

Lí do sâu xa ở đây đó chính là việc Intel đã ra cảnh báo về việc bất kì bên nào có ý định giả lập x86 đều có nguy cơ bị kiện vì Intel đã đăng ký bằng sáng chế trên rất nhiều tập lệnh con của x86. Trong một bài blog Intel đăng lên nhân dịp kỉ niệm 39 năm ngày ra mắt kiến trúc tập lệnh x86 – lần đầu ra mắt vào năm 1978, Intel nói rằng họ đã tốn biết bao nhiêu tiền bạc, công sức để phát triển x86 trở nên như ngày nay và họ cũng đã đăng ký bằng sáng chế liên quan đến các tính năng như SSE, AVX, bộ nhớ giao dịch TSX và bộ nhớ bảo mật SGX. Bất cứ bên nào giả lập x86 mà liên quan đến những thứ này nhiều khả năng sẽ dính vào vòng lao lý với Intel. Có thể thấy Intel không chỉ muốn giữ vững vị thế của mình qua việc phát triển công nghệ đơn thuần, mà còn thông qua những bủa vây pháp lý cho bất cứ bên nào có khả năng làm lung lay vị thế của Intel.

Windows 10 ARM trong bản Insider Preview mới đây cũng đã hỗ trợ giả lập x86 64-bit rồi và cả Microsoft lẫn Apple đều có khả năng đối mặt với những vấn đề pháp lý. Điều đáng nói ở đây đó chính là việc những bằng sáng chế liên quan đến những tính năng nói trên không ảnh hưởng quá nhiều đến tổng thể hiệu suất của phần mềm/ứng dụng đó, Apple lẫn Microsoft đều có thể né được những rắc rối pháp lý qua việc loại bỏ tích hợp những thứ trên vào trong trình biên dịch cuả mình. Tuy nhiên cẩn thận là không thừa.

Theo 9to5Mac, Ars Technica.

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/