Mỹ có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa hè

0
52

Với tiến độ tiêm chủng tiếp tục được cải thiện, Mỹ được cho là đang tiến gần hơn tới miễn dịch cộng đồng.

Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ có đủ vaccine cho tất cả người Mỹ trưởng thành vào cuối tháng 5. Phân tích dữ liệu liên bang cho thấy một cách lạc quan là ngày đất nước đạt được miễn dịch cộng đồng sẽ không còn xa.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), trong 7 ngày gần nhất, số liều vaccine trung bình được triển khai một ngày là 2 triệu. Nếu giữ tốc độ đó, chỉ nhờ vaccine, Mỹ sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa hè hoặc sớm hơn nếu tính cả những người có miễn dịch tự nhiên sau khi mắc Covid-19.

Các chuyên gia, trong đó có tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho rằng miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được khi 70% đến 85% dân số có đề kháng với Covid-19. Nếu tiến độ tiêm chủng duy trì ở mức hiện tại và vaccine hai liều của Pfizer-BioNTech và Moderna là những lựa chọn duy nhất, 70% dân số Mỹ có thể được tiêm đầy đủ vào giữa tháng 9.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng vaccine một liều của Johnson & Johnson trong trường hợp khẩn cấp. Nhà sản xuất này hứa sẽ cung cấp 100 triệu liều cho Mỹ trong nửa đầu năm nay. Với 2 triệu liều vaccine được triển khai mỗi ngày, cộng với số vaccine hiện có và 100 triệu liều từ Johnson & Johnson, 70% người Mỹ sẽ được tiêm đầy đủ vào khoảng cuối tháng 7 và 85% vào giữa tháng 9, theo phân tích của CNN.

CDC ước tính hơn 1/4 dân số có thể đã mắc Covid-19, làm tăng tỷ lệ người đã có miễn dịch lên gần 1/3. Giả sử có người không tiêm vaccine nhưng lại có đề kháng tự nhiên, miễn dịch cộng đồng có thể đạt được sớm nhất vào tháng 6.

Tuy nhiên khi nhiều người được tiêm phòng hơn, nhiều bang đã thay đổi các quy định hạn chế. Thống đốc bang Maine Janet Mills thông báo vào ngày 5/3 rằng người dân phải tiếp tục đeo khẩu trang, nhưng đồng thời công bố một quy định mới để từ từ mở cửa. Ngày 26/3, giới hạn số người tụ tập tại không gian trong nhà sẽ tăng lên 50% và ngoài trời là 75%.

Ngày 6/3, một số cơ sở kinh doanh như nhà hàng, quán bar, phòng gym và bảo tàng ở Tây Virginia được phép hoạt động 100% công suất, nhưng phải thực hiện giãn cách. Tại Texas, mọi cơ sở kinh doanh được hoạt động 100% công suất từ ngày 10/3 và người dân không bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Nhân viên y tế Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại bang Colorado hôm 6/3. Ảnh:AFP.

Nhân viên y tế Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại bang Colorado hôm 6/3. Ảnh:AFP.

Không phải nhà lãnh đạo nào cũng thoải mái với những thay đổi này. “Tôi quan ngại sâu sắc về việc các bang dỡ bỏ quy định về khẩu trang. Động thái này cho thấy khẩu trang không còn quan trọng nữa và điều này không đúng”, Thống đốc bang Bắc Carolina Roy Cooper nhận định. “Tôi sẽ khuyến khích các thống đốc và quan chức địa phương duy trì lệnh đeo khẩu trang để làm gương và đảm bảo thực hiện tốt trách nhiệm”.

Một số quan chức y tế lo ngại việc nới lỏng các hạn chế trong bối cảnh các biến thể mới đang nổi lên sẽ đẩy nước Mỹ vào vòng nguy hiểm. Đến ngày 4/3, biến thể nCoV từ Anh đã xuất hiện tại 48 bang và lây cho 2.672 người, theo thống kê của CDC. Các biến thể mới có thể đe dọa những thành quả, làm giảm tác dụng của vaccine và miễn dịch tự nhiên.

“Trong thời điểm đáng nhẽ cần tập trung chuẩn bị tốt hơn, chúng ta lại mở cửa mời virus vào. Một số bang chứng kiến số ca nhiễm biến thể Anh tăng từ 1% hoặc 2% lên đến hơn 20% đến 30%”, ông Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm và Chính sách, nói.

Nghiên cứu mới từ Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy mặc dù chưa đến 1/3 số người cho rằng nên bỏ bớt các hạn chế, sự ủng hộ đối với các quy tắc đã giảm kể từ tháng 11. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết con đường đến với miễn dịch cộng đồng vẫn còn dài và khẩu trang cũng như các biện pháp hạn chế khác vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc chống dịch.

Mai Dung (Theo CNN)

Bài viết: Mỹ có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa hè

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep