Mỹ tiêm 2 triệu liều vaccine Covid-19 một ngày

0
53

Số vaccine Covid-19 trung bình được sử dụng tại Mỹ lần đầu tiên đạt 2 triệu liều vào ngày 3/3.

Thống kê này dựa trên số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Vào tháng 2, số vaccine được sử dụng trung bình mỗi ngày khoảng 1,3 triệu liều. Tổng thống Biden đặt mục tiêu triển khai hơn 1,5 triệu liều mỗi ngày ngay sau nhậm chức và hứa hẹn 100 triệu liều sẽ đến tay người dân trước ngày 30/4.

Tính đến 4/3, 54 triệu người đã nhận ít nhất một liều vaccine Covid-19. Vaccine của Johnson & Johnson được phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 27/2, nhưng dữ liệu của CDC chưa bao gồm loại vaccine này.

Thành tựu này là cột mốc quan trọng của nỗ lực tiêm chủng quốc gia, ngay cả khi chính phủ, các bang và thành phố phải đối mặt với thách thức liên quan đến nguồn cung, hậu cần và sự do dự của người dân về việc tiêm phòng.

Các điểm tiêm chủng đại trà trên toàn quốc bắt đầu đi vào hoạt động hoặc tăng công suất để triển khai vaccine mới từ Johnson & Johnson. Thống đốc bang New York Andrew M. Cuomo thông báo 3 điểm tiêm chủng sẽ mở cửa tại bang vào ngày 5/4. Ba địa điểm khác do nhà nước điều hành, bao gồm một địa điểm ở Sân vận động Yankee, sẽ hoạt động suốt ngày đêm. Thống đốc bang Georgia Brian Kemp thông báo 5 điểm tiêm phòng mới sẽ mở tại bang vào ngày 17/3.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) gần đây giúp mở 7 cơ sở tiêm chủng quy mô lớn ở California, New York và Texas. Tất cả đều có quân đội bảo vệ. Một điểm khác sẽ mở tại Trung tâm Thống nhất, Chicago, vào tuần tới, với khả năng triển khai 6.000 liều tiêm mỗi ngày. Nhiều địa điểm khác cũng lên kế hoạch.

Mỹ gặp một số vấn đề trong chuỗi phân phối các loại vaccine với các yêu cầu đặc biệt về bảo quản và xử lý. Ở Texas, hơn 2.000 liều vaccine đã bị lãng phí trong hai tuần qua, theo một phân tích của The Houston Chronicle. Phần lớn những thiệt hại đó là do sự cố mất điện tại bang vào tháng 2, khiến hàng triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh không có điện.

Người dân xếp hàng chờ vaccine tại Trung tâm hội nghị Jacob Javits, New York. Ảnh: New York Times.

Người dân xếp hàng chờ vaccine tại Trung tâm hội nghị Jacob Javits, New York. Ảnh: New York Times.

Ông Biden coi sự công bằng là trọng tâm chính trong công tác chống dịch. Ông mong muốn các hiệu thuốc, đơn vị tiêm phòng lưu động và phòng khám sẽ giúp đỡ, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ở các cộng đồng chưa được phục vụ đúng mức.

Các chuyên gia cho biết người Mỹ da đen và gốc Latinh đang được tiêm chủng với tỷ lệ thấp hơn vì họ gặp những trở ngại như rào cản ngôn ngữ và không đủ khả năng tiếp cận công nghệ, cơ sở y tế và giao thông. Họ cũng tiếp nhận những thông tin sai lệch trên mạng và mất lòng tin vào chính quyền cũng như khoa học.

Tổng thống Biden tuyên bố sẽ có đủ số vaccine cho mọi người Mỹ trưởng thành vào cuối tháng 5. Song ông nhấn mạnh sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêm phòng cho tất cả mọi người và kêu gọi người dân duy trì cảnh giác bằng cách đeo khẩu trang.

Ngoài ra, chính quyền thông báo đã thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Merck & Co (đối thủ của hãng dược Johnson & Johnson) giúp sản xuất vaccine một liều. Thỏa thuận giữa hai đối thủ trong ngành dược phẩm là sự kiện mang tính lịch sử, theo ông Biden. “Đây là sự hợp tác giữa các công ty ta từng thấy trong Thế chiến thứ hai”, ông nhận định.

Ông Biden cũng sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng – một đạo luật từ thời Chiến tranh Triều Tiên – để giúp Johnson & Johnson tiếp cận nguồn cung phục vụ cho sản xuất và đóng gói vaccine.

Mai Dung (Theo New York Times)

Bài viết: Mỹ tiêm 2 triệu liều vaccine Covid-19 một ngày

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep