Khối u thần kinh ở mông nặng 9 kg

Quảng NinhNgười phụ nữ 66 tuổi, ban đầu vùng mông đau nhức như bị kim châm, sau đau lan dần xuống chân, mất ngủ kéo dài.

Bà khám ở bệnh viện địa phương, được chẩn đoán đau thần kinh tọa, uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian sau, mức độ đau tăng dần, vùng mông phải sờ thấy khối u to, đi lại ngày càng khó khăn, bà vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh khám, ngày 4/3. Kết quả siêu âm, chụp cắt lớp vi tính phát hiện khối rắn ở vị trí mông phải kích thước dài 20 cm, rộng 6 cm. Các bác sĩ nhận định đây là khối u xơ thần kinh tọa lớn, lành tính nhưng gây chèn ép. Bác sĩ quyết định phẫu thuật bóc tách khối u và bảo tồn dây thần kinh.

Khối u ở sau đùi, là một khối nằm chung với các sợi thần kinh của dây thần kinh tọa. Dưới kính lúp phẫu thuật, kíp mổ bóc tách khối u ra khỏi các sợi thần kinh, cắt bỏ hoàn toàn, nặng 9 kg. Sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, cho biết ca phẫu thuật khối u của dây thần kinh luôn là thách thức. Việc cắt bỏ hoàn toàn khối u thường để lại di chứng như liệt, mất cảm giác, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, bắt đầu từ rễ thần kinh ở tủy sống vùng thắt lưng, kéo dài qua mông và đến tận cùng ở chi dưới. Đây là dây thần kinh chi phối vận động chính cho chân. Khối u thần kinh nằm chung trong bao với các sợi thần kinh, khi u to chèn ép các sợi thần kinh và gây các triệu chứng từ đau tê đến liệt chân. Đây là khối u lành, song phẫu thuật u thần kinh được đánh giá là phẫu thuật khó, nguy cơ biến chứng cao bởi nếu quá trình bóc tách không cẩn trọng, khéo léo sẽ tác động tới dây thần kinh, gây teo chân, thậm chí là liệt chi.

READ  'Tạng hiến tặng là tài sản quốc gia'

Với bệnh nhân này, khối u thần kinh tọa đã lớn, chèn ép các mạch, khiến bệnh nhân đau nhức, đi lại ngày càng khó khăn. Nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ u kịp thời, các triệu chứng trên sẽ ngày càng nặng và khó điều trị triệt để.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và khám ngay khi có các triệu chứng bất thường, đặc biệt là khi phát hiện khối u trong cơ thể.

Khối u nặng gần 9 kg được lấy ra. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khối u nặng gần 9 kg được lấy ra. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thúy Quỳnh