Chuyện ở Ghana: Lần đầu tiên trên thế giới vaccine covid-19 được vận chuyển bằng drone

0
44
Vài hôm trước Ghana thông báo họ đã nhận được 1 số lượng nhỏ vaccine AstraZeneca để chống lại đại dịch covid-19, đây là 1 trong những nước đầu tiên ở Châu Phi được nhận những liều thuốc trong chương trình Covax của WHO. Ở đây ngoài các biện pháp vẫn chuyển truyền thống họ còn có thêm 1 cách vận chuyển nữa rất mới, kể cả so với các quốc gia phát triển, đó là dùng drone để chuyển vaccine.

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

Về phương thức dùng drone để vận chuyển thuốc ở Châu Phi mình nhớ cũng đã có bài chia sẻ vào khoảng 2 năm trước rồi, link ở đây nhé. Đó là sự kết hợp giữa hãng vận chuyển Zipline, UPS và các cơ sở y tế tại Rwanda. Đến giữa năm 2019 ở Rwanda số lượt bay và chuyển thuốc thành công đã là hơn 13 nghìn lượt, đáp ứng việc vận chuyển máu tới hơn 65% nhu cầu truyền máu ở khu vực ngoài thủ đô Kigali của nước này.

Anh em có thể coi cách Zipline hoạt động ở video dưới đây

Chính phủ Ghana đã cùng hợp tác với Rwanda và hãng Zipline từ hồi 2019 để triển khai việc chuyển vaccine và các nhu yếu phẩm khác đến các khu vực khó tiếp cận. Mạng lưới vận chuyển bằng drone ở Ghana được đánh giá là lớn nhất thế giới với 4 trung tâm phân phối, mỗi trung tâm có 30 drone hoạt động 24/24 để đưa đồ tới hơn 2 nghìn trung tâm y tế trên toàn quốc, theo ước tính mỗi ngày họ thực hiện 500 chuyến bay để chuyển đồ.

Tiếp nối thành công này khi Ghana bắt đầu có vaccine chống covid-19 họ đã tận dụng hệ thống Zipline để chuyển vaccine tới các vùng khó tiếp cận. Mỗi 1 chuyến bay có thể chở được khoảng 250 liều để tiêm cho người dân. Được biết những liều đầu tiên đã được chuyển bằng phương thức này vào ngày 2/3, cũng chỉ trong 1 ngày họ đã thực hiện được 36 lượt chuyển thuốc, với tổng số 4.500 liều đến các cơ sở y tế.

Tham khảo Gavi

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/