Đại dịch đến 2/3: WHO cảnh báo đại dịch sẽ không thể kết thúc vào cuối năm nay

0
51

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

– Một số cơ sở y tế tại Ukraine thôi báo họ đã phải hủy đi 1 số lượng vaccine chống covid-19 sau khi nhiều bác sỹ không chịu tiêm thuốc bất kể họ là nhóm được ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch tiêm chủng.
– Slovakia chốt được 2 triệu liều vaccine Sputnik V từ Nga, dự kiến 1 triệu liều đầu tiên sẽ đến vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay.
– Một đợt khảo sát độc lập tại Nga cho thấy có tới 62% số người được hỏi không muốn tiêm vaccine Sputnik V, đó cũng là số % người tin virus được con người tạo ra như 1 dạng vũ khí sinh học. Bất kể như vậy Nga vẫn bật đèn xanh cho phát triển thêm dạng Sputnik Light, dành riêng cho những người ở độ tuổi dưới 55.
– Thổ Nhĩ Kì sẽ bỏ lệnh phong tỏa cuối tuần tại các thành phố có nguy cơ vừa và nguy cơ thấp để dần tiến hành cái họ gọi là “trạng thái bình thường mới có kiểm soát”.
– Tòa án tối cao Israel đã đưa ra quyết định cấm chính phủ sử dụng biện pháp truy cập vào hệ thống dò tìm vị trí của điện thoại di động với mục đích theo dấu các ca mắc covid-19 vì cho rằng điều này đã vi phạm quyền tự do của công dân. Nước này cũng đang chuẩn bị mua thêm 36 triệu liều vaccine nữa để phục vụ việc tiêm nhắc lại vào cuối năm nay.
– Ai Cập sẽ cho phép các lao động bất hợp pháp được đăng kí với nhà chức trách để được tham gia tiêm vaccine. Họ hứa hẹn sẽ cho những người này vào danh sách làm việc không thường xuyên và cũng sẽ cho hưởng phúc lợi xã hội và các quyền lợi khác.
– Lebanon sẽ được Trung Quốc tặng 50 nghìn liều vaccine Sinopharm để chống dịch. Tháng trước họ đã nhận được 1 lượng nhỏ vaccine Pfizer với sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới.
– Iraq hôm nay đã nhận được 50 nghìn liều vaccine Sinopharm được trao tặng từ phía Trung Quốc. Họ sẽ tiến hành tiêm cho 3 bệnh viện chính ở thủ đô Baghdad.
– Trung Quốc lên kế hoạch sẽ tiêm cho 40% dân số nước này vào tháng 6, một kế hoạch cực kì tham vọng bởi số dân quá đông tại nước này.

Nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu nhận vaccine từ chương trình covax


covid0203-1.jpg

– Nepal đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng với 1 triệu liều vaccine được Ấn Độ tặng hồi đầu năm nhưng đến giờ họ đang lo là khi hết số được tặng này họ sẽ không kịp nhận lô hàng họ đặt sau đó vì nguồn cung đang khan hiếm. Theo kế hoạch họ đang thỏa thuận với Viện huyết thanh Ấn Độ để mua 7 triệu liều, trong đó 2 triệu liều được mua với mức giảm giá.
– Đảo Bali đã triển khai chiến dịch tiêm chủng với đích ngắm là các nhân viên phục vụ trong ngành công nghiệp du lịch, điểm mạnh nhất của hòn đảo này. Tại đây họ tổ chức các điểm tiêm vaccine theo dạng drive-thru với dự định đến cuối tháng này sẽ tiêm được cho 5 nghìn người. Indonesia đã phỉa đóng cửa hoạt động du lịch ở Bali từ tháng 8 năm ngoái về dịch bệnh, làm hầu hết các hoạt động đều bị đình trệ.
– Nhật Bản đã đề nghị Trung Quốc dừng việc lấy mẫu xét nghiệm covid-19 qua đường hậu môn đối với công dân nước mình bởi việc này ảnh hưởng đến tâm lý của người bị lấy mẫu. Nước này cũng vừa thông báo họ phải bỏ đi hơn 1 nghìn liều vaccine do hệ thống giữ lạnh bị lỗi làm cho nhiệt độ bị tăng cao hơn mức cho phép.
– Bộ y tế Brazil thông báo họ sẽ có được khoảng 140 triệu liều vaccine vào cuối tháng 5 năm nay. Chính phủ cũng chia sẻ họ sẽ chuyển số tiền khoảng $45 cho hàng triệu người dân nghèo tại nước này.
– Nicaragua bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho những người trong nhóm ưu tiên như những người có bệnh lý nền như tim mạch, viêm gan hay ung thư.
– Jamaica đã phải mở thêm 3 bệnh viện dã chiến khẩn cấp để chữa trị cho bệnh nhân sau khi số giường dành cho người nhiễm virus đã bị nằm hết từ 26/3.
– Tổng thống Ecuador đã chỉ định 1 bác sỹ phẫu thuật nhiều kinh nghiệm lên làm bộ trưởng y tế, thay thế cho người tiền nhiệm đã từ chức vì scandal trong chiến dịch tiêm chủng thử nghiệm của nước này khi mà cố tình đăng kí tiêm vaccine ở trại dưỡng lão, nơi mẹ của ông này đang sinh sống.

Các nước châu Phi đang chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng cho người dân


covid0203-2.jpg

– Hàng trăm người đã đứng xếp hàng ở điểm tiêm vaccine tại Bờ Biển Ngà để trở thành người đầu tiên được tiêm tại đây sau khi quốc gia này nhận 504 nghìn liều vaccine AstraZeneca trong chương trình Covax.
– 2 y tá Nigeria đã bị tấn công bởi gia đình 1 bệnh nhân tử vong vì virus, hậu quả là 1 người bị thường và 1 người bị hôn mê. Sau vụ này các y tá tại thành phố Owo đã ngừng làm việc và đòi hỏi cần có được nhiều sự bảo vệ hơn.
– Zimbabwe đã nới lỏng lệnh phong tỏa và giới nghiêm để cho phép các ngành nghề kinh doanh được quay trở lại buôn bán.
– Giáo sư nghiên cứu hàng đầu về vaccine tại Nam Phi cho rằng nước này sẽ không thể đạt được mục tiêu về miễn dịch cộng đồng nếu làm theo cách tiêm chủng như hiện tại và cần phải thay đổi những kì vọng về việc tiêm vaccine chống covid.
– Công ty bảo mật Cyfirma cảnh báo những tuần gần đây 1 nhóm hacker được cho là có sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc đã nhắm vào hệ thống thông tin của 2 công ty sản xuất vaccine Ấn Độ. Phía bộ ngoại giao Trung Quốc chưa thấy trả lời cảnh báo này, 2 nạn nhân phía Ấn Độ cũng từ chối bình luận.

Nguồn CNN, WHO, suckhoedoisong, SCMP, JHU, Tuổi trẻ, Tiền phong

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/