Facebook vs Úc: thực chất là Facebook vs các hãng tin

0
51

Các hãng sản xuất tin và Facebook

Các hãng tin từ đầu đã đánh giá được sự thiệt thòi của họ khi mà Facebook phát triển. Nhưng họ cũng phải dùng Facebook để lan toả thông tin nên gần như hai bên ở trạng thái chấp nhận nhau và Facebook thì ở kèo trên.

Facebook cũng từng đưa ra giải pháp instant acticle nhằm tạo ra các trang xem thông tin từ các hãng tin dễ dàng hơn trên Facebook và cùng ăn chia quảng cáo. Nhưng cái này tồn tại được khoảng 1 năm và không nhiều hãng tin cùng tham gia nên đã phá sản.

Facebook thì ngày càng tạo ra các khó khăn như giảm tương tác khi link bài share từ các hãng tin. Một link được share lên Facebook thì rất khó để người dùng có thể bấm vào để cho nó về trang gốc được. Facebook tạo ra trình duyệt build in trong app Facebook luôn nên khi bấm thì nó mở trình duyệt. Facebook cũng để nút bấm cho người dùng bấm vào đó để về trình duyệt của máy như một dấu hiệu cho thấy họ tôn trọng các hãng sản xuất tin cũng như tôn trọng nguồn tin. Nhưng họ lại luôn thay đổi vị trí bấm của các nút này khiến cho người dùng gần như không thể về được nguồn tin.

Các hãng sản xuất tin.

Khi họ sản xuất ra một bài nhưng bài đó lại không được đọc, được xem trên trang của họ mà lại được xem trên Facebook. Như vậy các lợi ích quảng cáo trên trang của họ bị mất. Ở phía ngược lại thì Facebook không tốn phí sản xuất tin tức đó nhưng lại xuất hiện trên app, trên website Facebook. Ở Việt Nam có Báo Mới chuyên lấy thông tin từ các hãng sản xuất tin khác nhưng không bao giờ muốn người dùng về lại trang gốc.

Chính phủ Úc đã đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất tin của họ để giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên. Nếu Facebook ngay từ đầu phản ứng dễ chịu hơn thì có lẽ sẽ không bị phản ứng mạnh từ người dùng và chính phủ các nước khác cũng như các tổ chức khác. Tuy nhiên bây giờ họ cũng sẽ bị đòi hỏi một mối quan hệ công bằng hơn giữa họ và các nhà sản xuất tin.

Khó khăn khác Facebook và Google đang gặp phải.

Đó là việc Apple đã buộc các nhà phát triển app phải liệt kê các thông tin mà nọ lấy người dùng cũng như dùng nó vào việc gì. Rồi họ sẽ phải hỏi người dùng xem có đồng ý cho lấy thông tin đó không. Facebook năm ngoái đã chạy hẳn một chiến dịch nhằm chống lại Apple nhưng cuối cùng đã buộc phải làm theo yêu cầu của Apple. Google sau vài tháng không update app trên iOS thì hôm qua cũng đã bắt đầu udpate app tuân theo các quy định mới của Apple.

Mâu thuẫn, giải quyết, phát triển nó luôn là như vậy.

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/