Đây là hiệu năng của RTX 2080 Ti sau 1 năm rưỡi cày coin!

Card “trâu” với giá bán ra rẻ thường được nhiều anh em chọn mua, nhất là trong giai đoạn khan hiếm card đồ họa như hiện tại. Tuy nhiên, một chiếc card đồ họa sau khi đã được dùng để đào tiền ảo nhiều năm thì hiệu năng của nó bị ảnh hưởng ra sao? Dưới đây là video so sánh song song giữa 2 chiếc card RTX 2080 Ti – một chiếc mới và một chiếc đã dùng đào coin hơn 1 năm rưỡi do kênh Testing Games thực hiện.

2 chiếc card 1 mới 1 cũ và cày được test trên cùng một hệ thống với:

  • CPU: Intel Core i9-10900K 10 nhân 20 luồng (Comet Lake-S), 3,7 – 5,3 GHz, 125 W TDP;
  • MOBO: MSI MPG Z490 Gaming Plus;
  • GPU: MSI GeForce RTX 2080 Ti Gaming X Trio 11 GB;
  • RAM: 2 x 16 GB G.Skill TridentZ RGB DDR4-3600 CL16;
  • PSU: Corsair RM850i 850 W;
  • Cooler: Zalman CNPS10X Performa.

Tất cả các game đều được test ở độ phân giải UHD (3840 x 2160 px), thiết lập đồ họa cao nhất với Ray Tracing và DLSS bật, nếu có. Những tựa game được test bao gồm Red Dead Redemption II, Cyberpunk 2077, Mafia Definitive Edition, Horizon Zero Dawn, Battlefield V, Forza Horizon 4, Kingdom Come Deliverance và Assassin’s Creed Valhalla. Các tựa game này đều GPU bound và sự chênh lệch về FPS của 2 chiếc card RTX 2080 Ti qua các tựa game cũng khác nhau.

Có một điểm chung dễ nhận ra là chiếc card RTX 2080 Ti dùng để đào coin sau 1 năm đã không còn tản nhiệt tốt như mới hay nếu so với cường độ sử dụng thông thường bởi những chiếc card “trâu” phải chạy liên tục ngày đêm để đào. Hệ thống tản nhiệt phải hoạt động hết công suất và dĩ nhiên, keo tản nhiệt khô, ống đồng giảm hiệu quả dẫn truyền nhiệt còn heatsink và quạt bám bụi dày sẽ không còn đạt hiệu quả khuếch tán nhiệt tốt. Testing Game có vẻ như để nguyên tình trạng của một chiếc card trâu để test và cũng không nói và kết quả là mức chênh lệch nhiệt độ của card mới và card trâu rất lớn lên đến 30 độ C, đặc biệt là khi chơi những tựa game DirectX 11.

READ  Tham quan Givi Point đầu tiên tại Hà Nội


RTX 2080 Ti mining vs new.jpg


Nhiệt độ GPU cao cũng khiến chiếc card “trâu” không thể đạt được mức xung tối đa, thường là trên 1900 MHz đối với RTX 2080 Ti. Chiếc card mới ở ngưỡng nhiệt độ lý tưởng như dưới 60 độ C có thể dễ dàng đạt được mức xung trên 1900 MHz và có thể Boost lên thêm vài chục MHz vì trần nhiệt còn thoáng. Xung cao khiến chiếc card mới luôn cho tỉ lệ khung hình trung bình cao hơn so với card “trâu” khi chơi game. Thêm vào đó, tỉ lệ fps thấp nhất của chiếc card mới cũng không quá lệch so với tỉ lệ fps trung bình, chiếc card “trâu” gặp phải tình trạng drop fps sâu và đột ngột.

Chiếc card RTX 2080 Ti “trâu” giảm trung bình 10% hiệu năng so với card mới, thậm chí đến 20% ở tựa game Forza Horizon 4. Dù vậy, hiệu năng của chiếc card “trâu” này có thể được cải thiện nếu chúng ta tháo ra bào trì, trét keo tản nhiệt mới, thay thermalpad cho dàn VRM và VRAM, vệ sinh heatsink và quạt. Đây là điều cần làm đối với card đồ họa sử dụng thông thường chứ chưa nói đến card “trâu”.

Tham khảo: Tom’s Hardware

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

About admin

Check Also

?Tin Bóng Đá MU Mới Nhất 28/2: Man Utd vs Chelsea Ole Loại Martial, Tuchel Lo Sợ Chưa Đá Đã Thua

?Tin Bóng Đá MU Mới Nhất 28/2: Man Utd vs Chelsea Ole Loại Martial, Tuchel …

Trả lời