Microsoft hợp tác với các tổ chức truyền thông EU trong bối cảnh căng thẳng giữa Facebook và Úc

0
57
Tập đoàn Microsoft và các tập đoàn truyền thông Châu Âu đang thúc giục các nhà quản lý của Liên Minh Châu Âu (EU) yêu cầu các nền tảng trực tuyến giải quyết các bất đồng về cách chia sẻ doanh thu với các hãng tin tức, một điểm mấu chốt quan trọng trong tranh cãi đang diễn ra giữa Facebook và Úc.

Tuần trước, Facebook đã áp đặt lệnh chặn người dùng Úc đọc và chia sẻ tin tức trên Facebook nhằm phản đối dự thảo luật của chính phủ nước này yêu cầu các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội phải trả phí sử dụng nội dung cho các nhà đưa tin của nước sở tại cung cấp.

Microsoft và các nhà xuất bản cho biết, các quy định về bản quyền được thay đổi năm 2019 của EU buộc Google và các nền tảng trực tuyến khác phải ký thỏa thuận cấp phép với các nhạc sĩ, tác giả và nhà xuất bản tin tức để được quyền sử dụng các tác phẩm của họ.

Phó Chủ Tịch Casper Klynge của Microsoft chia sẻ sáng kiến này là một nước đi hợp lý, đồng thời ông cũng cho biết thêm rằng tập đoàn đã chia sẻ doanh thu cho các trang tin tức thông qua sản phẩm Microsoft News. Được biết, lời kêu gọi của Microsoft, Hiệp hội tạp chí truyền thông Châu Âu, Hiệp hội nhà xuất bản báo chí Châu Âu. Hội đồng nhà xuất bản Châu Âu và Tin Tức truyền thông Châu Âu đã được đưa ra khi các nghị sĩ Châu Âu bắt đầu đàm phán với Uỷ ban Châu Âu và Hội đồng Châu Âu về các quy tắc nhằm kiềm chế các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ.

Bên cạnh đó, các tổ chức và hiệp hội cũng chia sẻ trong một tuyên bố, mặc dù các nhà xuất bản báo chí có quyền, tuy nhiên, họ có thể không có đủ sức mạnh kinh tế để đàm phán các thỏa thuận cân bằng và công bằng với các công ty công nghệ nắm trong tay quyền kiểm duyệt này và thậm chí các công ty này có thể đe dọa từ bỏ đàm phán hoặc rút khỏi thị trường hoàn toàn.

Theo Reuters

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/