Đại dịch đến 23/2: Việt Nam chốt danh sách 11 nhóm ưu tiên tiêm vaccine, đang tính tiêm cho toàn dân

0
59
https://twitter.com/sanidadgob/status/1363895741966647300?s=20

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

– Hàng trăm nghìn học sinh và trẻ mầm non quay trở lại đi học sau 2 tháng nghỉ vì dịch bùng phát tại Đức. Ghi nhận ban đầu có 10 khu vực của nước này đã mở cửa trở lại các trường học với số học sinh sẽ được giới hạn.
– Thủ tướng mới của Italy hứa hẹn sẽ tăng tốc chiến dịch tiêm chủng trong bài phát biểu nhận chức vào tuần trước. Hiện họ sẽ tận dụng các liều vaccine AstraZeneca cho nhóm dưới 65 tuổi do việc nhập thuốc đang bị trì hoãn và cắt giảm từ phía nhà phân phối. Nước này vẫn kéo dài lệnh cấm đi lại giữa các vùng cho đến 27/3 tới.
– Bồ Đào Nha đang hy vọng đến cuối hè năm nay sẽ tiêm được cho 70% dân số dù hiện tại việc tiêm mới chỉ được cho gần 300 nghìn người.
– Hàng triệu xét nghiệm sẽ được tiến hành tại Áo trong vài ngày tới với hy vọng có thể chặn được đợi bùng phát thứ 2 của đại dịch tại quốc gia này.
– Ngoại trưởng Slovakia kêu gọi EU gửi trước các lô hàng vaccine để giúp nước này chấm dứt tình trạng mà họ gọi là “bi kịch” đang diễn ra tại đây khi số ca mắc vẫn tăng ầm ầm.

Nhiều quốc gia đang tăng tốc chiến dịch tiêm chủng với mong muốn mọi thử trở lại bình thường vào hè năm nay


covid2302-2.jpg

– Khu vực dải Gaza đã bắt đầu việc tiêm vaccine cho 1 số nhỏ nhân viên y tế. Số nhân viên còn lại và những người dân sẽ phải chờ thêm vì hiện tại cả Israel và Ai Cập vẫn đều có các chốt chặn với lý do an ninh làm cho việc vận chuyển vaccine gặp khó khăn rất nhiều.
– Syria đã phê chuẩn cho sử dụng khẩn cấp dạng vaccine Sputnik V của Nga và dự kiến sẽ nhận hàng rồi tiêm cho người dân trong thời gian tới.
– Afghanistan đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng sau khi nhận được 500 nghìn liều vaccine AstraZeneca được Ấn Độ viện trợ hồi đầu tháng.
– Oman đã tạm cấm không cho người dân từ 10 quốc gia được nhập cảnh vào đây trong vòng 15 ngày để ngăn nguy cơ lây nhiễm virus chủng mới.
– Thái Lan phê chuẩn khẩn cấp việc sử dụng vaccine Sinovac, Trung Quốc để tiến hành tiêm cho người dân.
– Tổng thống Philippines cho biết ông vẫn sẽ áp dụng các biện pháp phòng dịch ở mức cao tại thủ đô Manila cho đến khi việc tiêm chủng diện rộng được tiến hành. Trước đó đã có nhiều người kêu gọi chính phủ nới lỏng các biện pháp phong tỏa để giúp kinh tế được phục hồi.
– Thủ tướng Thái Lan quyết định sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào cuối tuần này, với ưu tiên là nhân viên y tế. Họ dự kiến sẽ nhận 200 nghìn trong tổng số 2 triệu liều vaccine Sinovac Trung Quốc vào ngày mai.
– Singapore đang thử nghiệm dạng khách sạn an toàn với các phòng họp có quạt hút khí riêng biệt, các phòng họp tách giữa người phải cách ly và những người khác. Khách sẽ phải trả ít nhất 290 đô 1 đêm, phải làm 5 xét nghiệm, 1 trước khi bay, 1 khi nhập cảnh và 3 lần trong giai đoạn 14 ngày cách ly.
– Nhật Bản lập Bộ Cô đơn để giúp người ở 1 mình trong đại dịch có thể vượt qua tâm lý chán nản, số phụ nữ tự tử tại nước này đang ở mức rất cao từ trước đến giờ.

Nhật Bản lập Bộ Cô đơn để giúp người dân vượt qua khủng hoảng tâm lý vì đại dịch


covid2302-1.jpg

– Chile đang dẫn đầu trong nhóm các nước Mỹ Latin về việc tiêm chủng cho người dân của mình. Cho đến 18/2 họ đã tiêm được 2.5 triệu liều, tương đương với hơn 10% dân số chỉ trong vòng 20 ngày chiến dịch bắt đầu. Đứng trong top 10 nước có tốc độ tiêm vaccine nhanh nhất thế giới.
– Đại dịch đối với những người thổ dân Brazil có thể coi như ngày tận thế hay nạn diệt chủng. Điều này hiện rõ qua việc 1 bộ lạc ở khu thượng nguồn sông Amazon cho biết người đàn ông cuối cùng của bộ lạc này đã chết vì đại dịch, bộ lạc này chỉ còn 3 người còn lại là con gái của nạn nhân.
– Người đứng đầu cơ quan chống địa dịch của Papua New Guinea thông báo ông và 2 người thân trong gia đình đã dương tính với virus.
– Hãng Air New Zealand dự kiến sẽ thử nghiệm hộ chiếu vaccine dạng số vào tháng 4 này trên chuyến bay từ Auckland sang Sydney, ở phía ngược lại hãng Quantas cũng dự kiến thử nghiệm tương tự.

Nguồn CNN, WHO, suckhoedoisong, SCMP, JHU, Tuổi trẻ, Tiền phong

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/