Bàn về laptop cảm ứng: thời vẫn chưa tới

0
8
Và khi sử dụng máy tính mình cũng dùng nhiều app cùng lúc, chúng là sự kết hợp giữa bàn phím, trackpad nên khi có thêm thao tác cảm ứng thì mình phải chọt tay lên màn hình nhiều hơn, sau đó phải rút tay lại để tiếp tục gõ bàn phím. Cái này không hề tiền chút nào, trong khi trackpad và bàn phím thì nằm rất gần nhau và bạn có thể di chuyển giữa chúng rất tiện. Từ hồi dùng iPad Pro 2017 với bàn phím là mình đã thấy cái hạn chế này rồi, sau này Magic Keyboard cho iPad cũng đã phải bổ sung trackpad rồi đấy.

Để laptop cảm ứng trở nên hữu ích, mình cho rằng Windows sẽ cần cải tiến rất mạnh về giao diện, cũng như cách bạn tương tác với máy tính, đồng thời thúc đẩy cả app bên thứ ba nữa thì mới ngon. Còn không thì tình hình cũng sẽ giống như bây giờ.

Tình huống sử dụng cũng ít


Thao tác cảm ứng trên laptop mình thấy chỉ hữu dụng khi bạn gập máy lại (với các dòng lật được màn hình kiểu 360 độ), vuốt vuốt hình ảnh trong khi thảo luận với người khác, hoặc khi bạn cần vẽ (phần vẽ này mình không chắc lắm, tại xung quanh thấy mấy bạn designer vẫn dùng bảng vẽ Wacom rời mặc dù chiếc laptop của họ có màn hình cảm ứng. Anh em designer bổ sung giúp nha). Số lượng thao tác bằng cảm ứng tiện hơn thao tác bằng chuột trên laptop vẫn còn ít.

Nếu bạn cần lướt web, xem ảnh, chơi Facebook… trong khi đang ngồi trên ghế sofa để thư giãn, khi bạn ra quán cà phê, hoặc khi bạn đang ngồi ngoài ban công nhà… thì một chiếc tablet Android hoặc iPad sẽ là lựa chọn có lý hơn. Bạn sẽ phải bỏ tiền mua thêm 1 máy, nhưng trải nghiệm nó ngon hơn nhiều, nhất là việc cầm trên tay nhẹ nhàng, mỏng hơn và thoải mái hơn. Hãy thử tưởng tượng bạn phải cầm cái laptop tầm 1kg đọc báo, dù có màn hình gập thì nó cũng chẳng sướng mấy đâu.


Surface_Laptop_3.jpg

Dấu vân tay sẽ là vấn đề


Màn hình laptop là cái bạn sẽ nhìn vào rất nhiều, và chắc chắn bạn không muốn một đống dấu tay để lại khi bạn chọt vào và sử dụng cảm ứng rồi. Ngay cả khi dùng iPad mà bám quá nhiều dấu tay là đã khó chịu rồi chứ đừng nói tới laptop. Điều này sẽ đặc biệt khó chịu hơn khi bạn ngồi dưới nguồn sáng trực tiếp và màn hình sẽ trở nên mờ mờ, rất khó coi, màu sắc thì cứ nhạt nhạt khó chịu.

Nếu bạn phân vân, hãy mua laptop không có màn hình cảm ứng


Nếu bạn biết chính xác vì sao bạn cần màn hình cảm ứng thì xin chúc mừng, bạn đã biết mình cần mua cái gì và nó tạo ra giá trị cho bạn như thế nào. Nhưng nếu bạn đang phân vân giữa phiên bản có touch và bản không touch, hoặc chỉ đơn giản là bạn không biết mình có cần touch hay không thì khả năng cao là bạn không cần. Khi đó hãy mua phiên bản không có cảm ứng của chiếc laptop bạn thích. Số tiền chênh lệch bạn có thể đầu tư vào một option khác, ví dụ mua bản có RAM cao hơn, hoặc bỏ thêm xíu tiền để nâng cấp lên bản có độ phân giải màn hình cao hơn.

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây