Sao Hoả có gì mà con người lại muốn khám phá đến như vậy?

0
84

Chí ít, một căn cứ không gian ở nơi đây sẽ giúp các dự án khác xa xôi hơn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Giống như đánh trận vậy, để tới được đích, đội quân phải làm các căn cứ gần mục tiêu hơn để tiện bề điều quân, mục tiêu của con người trên Sao Hoả về lý thuyết là tương tự như thế. Elon Musk cũng từng phát biểu một câu nghe khá viễn vông “Con người cần phải trở thành một giống loài đa hành tinh”.


mars-7.jpg

Tiếp tục phá bỏ giới hạn để phát triển

“Phải đưa loài người đến giới hạn, xuống đấy của những đại dương sâu thẳm hay vượt ra khỏi không gian tối tăm, chúng ta mới có thể khám phá thêm về khoa học-kỹ thuật để giúp con người cải thiện cuộc sống tốt hơn trên Trái Đất.” Đó là một đoạn trong bài viết của bác sĩ Alexander Kumar, người đã chấp nhận tồn tại ở một nơi khắc nghiệt như Nam Cực để thách thức giới hạn vật lý và tinh thần của con người. Việc liên tục vượt qua và thiết lập giới hạn mới là cách để loài người ngày càng phát triển hơn.


mars-2.jpg

Lấy ví dụ trong giai đoạn 3 năm kể từ lúc kính Hubble được phóng lên quỹ đạo, nó liên tục chụp những bức ảnh bị lỗi do sự cố kĩ thuật. Sự cố này đã được khắc phục vào năm 1993, tuy nhiên những bức ảnh lỗi trước đó thì sao, không lẽ xoá đi một cách phung phí như thế. Thế là các kĩ sư đã phát triển một thuật toán mới để giúp trích xuất những thông tin cần thiết từ các tấm ảnh ấy.


mars-3.jpeg

Ô kìa, giờ đây thì chính thuật toán ấy lại được áp dụng trong y học, khi mà một bác sĩ y khoa đã áp dụng nó lên những tấm ảnh X-quang để chuẩn đoán phát hiện ung thư vú. Thuật toán này sao đó được xác nhận là giúp phát hiện ung thư vú sớm hơn, chính xác hơn so với những phương pháp khác vào thời kì đó. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ để anh em hiểu rằng, khai phá không gian không phải là một cái gì đó xa vời tưởng tượng, nó vẫn đem lại rất nhiều thứ tốt đẹp xung quanh chúng ta.

Cuối cùng là để phô diễn sức mạnh kinh tế và chính trị

Trong phiên điều trần ngày 24 tháng 2 năm 2015, Aldrin đã nói với Tiểu ban Không gian, Khoa học và Cạnh tranh của Thượng viện Mỹ rằng việc khai phá Sao Hoả không chỉ có ý nghĩa với khoa học mà còn mang theo đó yếu tố chính trị. Aldrin nhấn mạnh:

“Không có một cách nào thuyết phục hơn để chứng tỏ vai trò lãnh đạo của Hoa Kì với phần còn lại của thế giới trong thế kỉ này bằng việc cam kiết sự hiện diện lâu dài của Mỹ trên Sao Hoả.”


mars-1.jpeg

Màu sắc chính trị hiện ra rất rõ trong câu nói trên. Rõ ràng nếu Mỹ không làm, vẫn có những cường quốc rất mạnh khác như Trung Quốc, Nga hay Nhật Bản làm. Thậm chí một quốc gia vốn không có tiếng trong không gian như UAE cũng đã phóng tàu lên Sao Hoả. Do đó, muốn giữ vững vị thí của mình, Hoa Kỳ buộc phải làm sứ mệnh này thật ra ngô ra khoai.


mars-8.jpg

Cám ơn anh em đã theo dõi bài viết nha. Mời anh em cùng thảo luận thêm dưới phần comment để trao đổi thêm kiến thức. Chúc anh em cuối tuần vui vẻ.
Tham khảo (1), (2), (3), (4), (5), (6)

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/