Đại dịch đến 20/2: Hà Nội dốc sức làm xét nghiệm người từ Hải Dương về; nhiều tỉnh sẽ cho đi học sớm

0
47
– Hà Nội thông báo sẽ xử phạt nặng những người không về từ Hải Dương nhưng muốn được làm xét nghiệm đã khai man là đi từ tỉnh này về.
– Bộ Công An cử 500 cán bộ, chiến sỹ xuống Hải Dương để hỗ trợ tỉnh này chống dịch.
– Tp. HCM khẳng định vẫn sẽ chống dịch ở mức cao nhất và sẽ làm xét nghiệm lại các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh trước đó. Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đoàn chuyên gia và thiết bị y tế ra hỗ trợ Hải Dương chống dịch.
– Tp. HCM hôm nay cũng đề nghị cùng trao đổi thông tin về các trường hợp nhập cảnh trái phép với 6 tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang để đảm bảo không bị lọt lưới trường hợp nào.
– Nhiều tỉnh thành đã chỉnh lại lịch nghỉ và cho học sinh đi học trở lại từ 22/2 tới sau khi dịch bệnh có vẻ đã được kiểm soát. Bộ GD-DT lên phương án lùi thời gian kết thúc năm học 2021, với những học sinh thi cuối cấp 3 có thể được thi nhiều đợt nếu dịch diễn biến phức tạp.
– Bình Dương thông báo truy tìm 2 người Trung Quốc trốn cách ly tại Dĩ An. 2 người này đã cách ly được 9 ngày, có xét nghiệm âm tính lần 1 với virus.
– Chính quyền Hải Phòng đề nghị áp dụng mức kỷ luật cao nhất đối với nữ giáo viên khai man để trốn cách ly. Có thể sẽ bị phạt tiền mức cao nhất, mất việc và bị truy cứu trách nghiệm hình sự.
– Nghệ An phạt 1 người 15 triệu vì cố ý khai báo sai về lịch sử đi lại, người này khai làm ở Hưng Yên nhưng thực tế lại làm ở Cẩm Giàng.

Tình hình thế giới


– Pfizer/BioNTech thông báo họ đã gửi hồ sơ lên FDA khẳng định tính ổn định của vaccine kể cả khi bảo quản ở các tủ đông và tủ lạnh thông thường thay việc bắt buộc bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh từ -60 đến -80 độ C như trước đó. Vaccine có thể bảo quản ở nhiệt độ -15 đến -25 độ C trong vòng 2 tuần cũng vẫn ổn.
– Johnson & Johnson cho biết họ đã trình hồ sơ xin WHO cho sử dụng khẩn cấp vaccine của mình để có thể tiến hành chuyển vaccine đến các nước nghèo và thu nhập trung bình. Theo kế hoạch họ sẽ phối hợp với Gavi, liên minh vaccine quốc tế, để cho đến 2022 sẽ cung cấp khoảng 500 triệu liều vaccine đến các nước.
– Một nghiên cứu mới của đại học Oxford cho thấy việc tiêm mũi thứ 2 của vaccine AstraZeneca sau 3 tháng cho hiệu lực cao hơn khoảng cách 6 tuần như hiện tại.
– Liên minh châu Âu lên kế hoạch đóng góp gấp đôi số tiền lên con số 1 tỷ Euro cho chương trình Covax của WHO. Trong bản hợp đồng vừa được công bố giữa tổ chức này với AstraZeneca cho thấy EU đã đồng ý chi 870 triệu Euro để mua 300 triệu liều vaccine.

Nhóm G7 hứa sẽ hỗ trợ 7.5 tỷ đô cho chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu.


covid2002-2.jpg

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/