Tàu thăm dò sao Hoả Perseverance của NASA chạy trên nền tảng Linux

Tàu thám hiểm sao Hoả Perseverance vừa đáp xuống Hành tinh Đỏ ngày hôm qua có kích thước cỡ một chiếc SUV, bên trong chứa thêm một chiếc trực thăng tên là Ingenuity. Tất cả, đều được trang bị rất nhiều những thiết bị và công nghệ tối tân để đào bới, lùng sục và quan sát gần như mọi ngóc ngách của các khu vực mà chúng sẽ tiếp cận trên sao Hoả. Và điều đặc biệt theo tiết lộ mới đây của NASA, các phương tiện này chạy Linux.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi đưa Linux trên sao Hỏa”, kỹ sư cấp cao Tim Canham của Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA (JPL) cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Khung phần mềm (software framework) mà chúng tôi đang sử dụng là khung mà chúng tôi đã phát triển tại JPL cho các vệ tinh thu nhỏ cũng như các công cụ khác, và chúng tôi đã công khai mã nguồn này từ vài năm trước.” Nó được gọi là F’(đọc là “F prime”).

“Đây là một chiến thắng của mã nguồn mở, bởi vì chúng tôi đang sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở và khung phần mềm bay mã nguồn mở cũng như các bộ phận bay khác”. Điều đó nghĩa là nếu có nhu cầu, bất kỳ ai cũng có thể phát triển các thiết bị với phần mềm tương tự như cách mà các kỹ sư ở NASA đang làm với Perseverance.

READ  BÓNG ĐÁ VIỆT NAM 15/6: SIÊU TIỀN ĐẠO UAE LÊN TIẾNG ĐE DỌA ĐTVN, THẦY PARK ĐÃ CÓ KẾ HAY TRỌ ĐỐI THỦ

Nguồn: The Verge

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

About admin

Check Also

Bài 6: Viết số tự nhiên trong hệ thập phân|Toán lớp 4|Truyền hình Trà Vinh

Bài 6: Viết số tự nhiên trong hệ thập phân|Toán lớp 4|Truyền hình Trà Vinh …

Trả lời